Thứ 7, ngày 12 tháng 6 năm 2021

TP.HCM: Xử nghiêm cơ sở kinh doanh không tuân thủ chỉ đạo tạm ngưng hoạt động

07/05/2021 19:06 GMT+7

TTO - Chiều 7-5, sau cuộc họp với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã có buổi làm việc ngắn để triển khai công tác phòng, chống dịch với các quận, huyện và TP Thủ Đức.

TP.HCM: Xử nghiêm cơ sở kinh doanh không tuân thủ chỉ đạo tạm ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức họp trực tuyến với các quận, huyện và TP Thủ Đức - Ảnh: KIM ÚT

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại Hà Nội, ông Dương Anh Đức cho rằng không loại trừ trường hợp có người liên quan đến các ca bệnh tại Hà Nội vào TP.HCM. Bởi dịp lễ, lưu lượng đi lại tại sân bây Tân Sơn Nhất đến các tỉnh thành rất cao.

Hiện nay, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho học sinh nghỉ học từ ngày 10-5, ông Dương Anh Đức đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các phòng giáo dục kiểm tra việc tổ chức học tập, thi cử; đảm bảo quyền lợi cho học sinh và an toàn phòng chống dịch.

Phó chủ tịch UBND TP được biết còn nhiều trường học trên địa bàn chưa thực hiện công tác tự đánh giá mức độ an toàn và cập nhật lên bản đồ an toàn COVID-19. Các địa phương cần có phương án nhắc nhở. Với những đơn vị chưa an toàn phải có biện pháp khắc phục trong thời gian học sinh tạm ngưng đến trường.

Về vấn đề tạm ngưng một số loại hình dịch vụ, hoạt động không thiết yếu, ông Dương Anh Đức đề nghị các đơn vị tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên để nhắc nhở; nếu cần thì xử phạt nghiêm minh để răn đe.

"Chúng ta mà lỏng lẻo thì chính những nơi này có thể tạo ra nguy cơ lây nhiễm lúc nào không biết", ông Đức nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Đức cho biết nhận được phản ánh về một số đơn vị không tổ chức hiến máu dù không nằm trong danh mục tạm ngưng hoạt động gây nguy cơ thiếu hụt nguồn máu. Các địa phương phải hỗ trợ để công tác hiến máu không bị đứt đoạn và kiểm soát để không vi phạm quy định phòng chống dịch.

Bên cạnh phòng chống dịch, ông Đức cho rằng việc thực hiện mục tiêu kép, phát triển kinh tế cũng là một mục tiêu quan trọng. Những dịch vụ, loại hình nào được phép hoạt động phải tạo điều kiện nhưng phải dựa trên cơ sở đảm bảo các biện pháp chống dịch. 

Cụ thể là thực hiện giãn cách 1m, quy mô không được vượt quá 50% công suất của không gian. Thực hiện nguyên tắc 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ông Đức cũng cho biết thêm, hiện nay việc thực hiện giãn cách tại các bệnh viện tuyến cuối rất khó khăn do bệnh nhân đông, nhiều người còn chưa có ý thức phòng chống dịch trong khi bác sĩ không có chức năng xử phạt. Các địa phương cần hỗ trợ với bệnh viện để tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh đó, phó chủ tịch UBND TP đề nghị các địa phương phát huy tác dụng của các tổ phòng, chống dịch cộng đồng. Bởi vì lực lượng phòng, chống của TP dù đông nhưng vẫn còn mỏng so với nhu cầu đề ra.

Đồng thời, phải rõ ràng, kịp thời và chuẩn xác trong cung cấp thông tin đến người dân, không gây hoang mang nhưng không để người dân lơ là.

TP.HCM dự trù kế hoạch điều trị khi có 100 - 200 ca nhiễm và nhiều hơn

Trước tình hình dịch bệnh trong nước diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã khẩn trương điều tra, truy vết, khoanh vùng xử lý triệt để khi phát hiện ca bệnh tại TP.

Tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ sở lao động, sản xuất, kinh doanh dịch vụ, chợ, trung tâm thương mại, bến xe, cơ sở giáo dục, cơ sở cách ly tập trung… để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vấn đề thiếu sót, sai phạm.

Đồng thời, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó cho tình huống dịch lan rộng. Cụ thể triển khai thêm 4 khu cách ly tập trung của TP, nâng tổng công suất toàn TP lên trên 10.000 giường; dự trữ đầy đủ sinh phẩm, test kit xét nghiệm; đảm bảo công suất xét nghiệm 15.000 mẫu đơn trong 24 giờ, khi cần thiết có thể huy động lên đến 30.000 - 40.000 mẫu đơn; sẵn sàng triển khai ngay phương án tổ chức điều trị cho 50 - 100 người bệnh, dự trù sẵn kế hoạch đảm bảo điều trị cho 100 - 200 người bệnh và nhiều hơn.

TP.HCM: Tạm dừng dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, nhà hàng tiệc cưới... từ 18h ngày 7-5 TP.HCM: Tạm dừng dịch vụ thể dục thể thao trong nhà, nhà hàng tiệc cưới... từ 18h ngày 7-5

TTO - Từ 18h ngày 7-5, TP.HCM sẽ tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga...); trung tâm nhà hàng tiệc cưới; hoạt động tập trung trên 30 người ở nơi công cộng...


THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận