27/09/2021 13:25 GMT+7

TP.HCM xin cấp bổ sung mã số 150.000 ca dương tính sau test nhanh

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Thống kê của ngành y tế TP.HCM xác định khoảng 150.000 ca có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19 chưa được cấp mã số để quản lý. Điều này có nghĩa số ca mắc thực tế sẽ cao hơn rất nhiều so với con số Bộ Y tế đã công bố vừa qua.

TP.HCM xin cấp bổ sung mã số 150.000 ca dương tính sau test nhanh - Ảnh 1.

Nhân viên y tế phát túi thuốc, hướng dẫn ca F0 điều trị tại nhà ở TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 26-9, Sở Y tế TP.HCM có văn bản khẩn đề nghị Bộ Y tế về việc công nhận và cấp mã số cho người bệnh có kết quả test nhanh kháng nguyên dương tính với COVID-19.

Văn bản do ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - ký, nêu trong thời gian cao điểm chống dịch COVID-19, TP đã thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên nhằm phát hiện sớm các ca mắc đưa vào cách ly, chăm sóc và điều trị. Theo đó, từ ngày 20-8 đến nay, TP ghi nhận khoảng 150.000 trường hợp có kết quả test nhanh dương tính với COVID-19.

Tuy nhiên, số ca bệnh này, theo ngành y tế TP.HCM, chưa được cấp mã số để quản lý do hướng dẫn của Bộ Y tế "chỉ cấp mã số cho trường hợp có kết quả xét nghiệm khẳng định RT-PCR dương tính".

Để có cơ sở báo cáo chính thức số ca test nhanh dương tính, Sở Y tế TP đề nghị Bộ Y tế chấp thuận cho TP công bố người có kết quả test nhanh dương tính được khẳng định là bệnh nhân COVID-19. Đồng thời, cấp mã số cho người có kết quả test nhanh dương tính để TP quản lý bằng mã số quốc gia.

Vậy con số 150.000 ca test nhanh dương tính này đã nằm trong tổng số ca mắc COVID-19 mà Bộ Y tế công bố hay chưa? Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 27-9, một lãnh đạo Sở Y tế TP khẳng định con số 150.000 này chưa nằm trong tổng số 372.202 trường hợp mắc COVID-19 được bộ công bố từ ngày 27-4 đến nay (cập nhật đến sáng 27-9).

Như vậy, nếu con số này được Bộ Y tế công nhận, số ca mắc COVID-19 của TP sẽ tăng lên là 522.202 ca (tăng 40% so với số công bố). 

"150.000 ca này thực tế ngành y tế TP vẫn ghi nhận quản lý đầy đủ lâu nay, bệnh nhân được chăm sóc, phát túi thuốc điều trị bình thường. TP vẫn báo cáo nhưng việc để được Bộ Y tế cấp mã số công nhận thì chưa" - vị lãnh đạo này nói.

Về nguyên nhân, theo vị này, giai đoạn khoảng từ giữa tháng 8-2021, số F0 phát hiện bằng test nhanh của TP rất lớn. Lúc bấy giờ bệnh nhân rất đông, không thể đủ nguồn lực thực hiện xét nghiệm RT-PCR ngay cho tất cả, do đó buộc phải công nhận test nhanh dương tính là F0 để kịp thời cách ly, điều trị.

Và kế hoạch này được bộ phận thường trực phòng chống dịch của Bộ Y tế tại TP.HCM thông qua bằng văn bản, cho phép "kết quả test nhanh dương tính được ghi nhận là F0 đối với các trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà".

"TP.HCM không hề giấu giếm gì số ca này cả. Số F0 này TP vẫn nắm báo cáo, và việc phát các gói thuốc điều trị đều dựa vào danh sách này, chỉ có điều chưa được công nhận vào danh sách số ca của quốc gia" - vị đại diện này cho biết.

Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp được xác định là F0 khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính tại các cơ sở xét nghiệm khẳng định đã được Bộ Y tế cấp phép. Đối với các trường hợp test nhanh dương tính, theo quy trình sẽ được xét nghiệm lại bằng phương pháp RT-PCR để khẳng định, trước khi công bố. 

Sẽ giúp TP.HCM giải quyết nhiều vấn đề

Trong báo cáo về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM mới đây, ngành y tế TP đánh giá tỉ lệ tử vong cộng dồn tính đến thời điểm ngày 15-9 của TP là 4,16% (tính trên tổng số trường hợp F0 được xác định bằng kết quả RT-PCR, chưa tính các F0 có kết quả test nhanh dương tính đang cách ly tại nhà).

Trong số các ca tử vong tại bệnh viện, tổng số ca tử vong tại các bệnh viện thuộc tầng 2 nhiều hơn các bệnh viện tầng 3, tuy nhiên tỉ lệ tử vong trong các bệnh viện tầng 3 cao hơn tầng 2 (chiếm 33,3% so với 4,5%).

Như vậy, nếu được Bộ Y tế công nhận 150.000 ca trên sẽ giúp TP giải quyết rất nhiều vấn đề, trong đó kéo giảm tỉ lệ tử vong đáng kể, xuống mức khoảng 2,8%. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ti lệ mắc COVID-19 tử vong của thế giới dao động từ 2,1 - 4,4%.


'Tỉ lệ tử vong do COVID-19 tại TP.HCM là 0,75% trở xuống, thấp hơn so với thế giới'

TTO - Tại họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM chiều 16-7, phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết tỉ lệ tử vong tại TP.HCM là 0,75%, thấp hơn so với thế giới với 2%.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên