29/06/2021 08:58 GMT+7

TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố tìm F0

TIẾN LONG - THẢO LÊ
TIẾN LONG - THẢO LÊ

TTO - Ngày 28-6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm rộng toàn thành phố để tìm các ca mắc COVID-19 (F0) trong cộng đồng.

TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố tìm F0 - Ảnh 1.

Sau gần một tháng giãn cách, TP.HCM sẽ xét nghiệm toàn thành phố để truy tìm F0. Trong ảnh: lấy mẫu xét nghiệm tại phường Hiệp Tân (quận Tân Phú, TP.HCM) - Ảnh: D.PHAN

Chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM được đưa ra tại cuộc họp về COVID-19 ở TP.HCM, trước khi TP đến hạn kết thúc giãn cách xã hội đợt 2.

Xét nghiệm, xét nghiệm - truy vết, truy vết

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết sau hơn một tuần thực hiện chỉ thị 10 của UBND TP, các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Để khống chế dịch và thực hiện mục tiêu kép, ông chỉ đạo TP tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn. Đẩy nhanh tối đa tốc độ, nâng cao hiệu quả xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm. 

Đồng thời, quan trọng nhất là mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm rộng toàn TP để tìm ca mắc COVID-19 (F0) trong cộng đồng.

Mặt khác, theo ông Nên, việc sử dụng test nhanh kháng nguyên là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm. Do vậy, ông chỉ đạo ngay khi nhận được bộ test nhanh do Chính phủ hỗ trợ, cần lập tức triển khai thí điểm tại khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất (KCX), nơi tập trung đông người và các quận, huyện. Rà soát các khu cách ly tập trung, kiểm tra chặt chẽ các khu vực này.

TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố tìm F0 - Ảnh 2.

Người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phường Hiệp Tân (quận Tân Phú, TP.HCM) ngày 28-6 - Ảnh: D.PHAN

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu khẩn trương thành lập trung tâm thông tin để thu thập, kết nối dữ liệu, thực hiện việc phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh và trung tâm phân phối trang thiết bị y tế có đủ thẩm quyền để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thiết bị, vật tư cho việc phòng chống dịch.

Tại buổi họp báo cùng ngày, trao đổi với báo chí về năng lực xét nghiệm của TP để thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, ông Phan Thanh Tâm - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết hiện TP.HCM là một trong những đơn vị có số lượng xét nghiệm khẳng định COVID-19 nhiều nhất. Tổng năng lực mẫu riêng lên đến 20.000 mẫu/ngày. 

Vừa qua, để đáp ứng kế hoạch chống dịch, ngành y tế TP đã phối hợp với một đơn vị mở thêm một cơ sở xét nghiệm với năng lực 30.000 mẫu riêng/ngày. Như vậy nếu tính lấy mẫu gộp 10, năng lực lấy mẫu của TP sẽ đạt được 500.000 mẫu/ngày.

Cũng theo ông Tâm, với việc lây lan nhanh của dịch bệnh hiện nay, việc test nhanh kháng nguyên có ý nghĩa rất quan trọng, nhất là đối với bệnh nhân có triệu chứng. TP sẽ ưu tiên test nhanh kháng nguyên cho 4 nhóm gồm: người trong khu phong tỏa, khu cách ly; người làm công việc thiết yếu; người làm trong khu vực chống dịch và công nhân trong KCN, KCX, Khu công nghệ cao. Khi việc thí điểm thuần thục, ngành y tế sẽ hướng dẫn cho doanh nghiệp tự triển khai, đánh giá kết quả xét nghiệm.

TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố tìm F0 - Ảnh 3.

Lập đội công tác đặc biệt khẩn cấp

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận định: TP đã triển khai rất nhiều biện pháp mạnh nhưng ca nhiễm hằng ngày vẫn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Do đó, ông Phong chỉ đạo Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức. 

Đồng thời, tăng cường tổ công tác đặc biệt tại những nơi có nguy cơ cao như sân bay Tân Sơn Nhất, cảng hàng hải, bến xe, nhà ga... và hỗ trợ một số quận huyện đang có tình hình dịch bệnh phức tạp. Riêng tại các KCN, KCX, Khu công nghệ cao, Công viên phần mềm Quang Trung, TP giao cho ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày tại các khu cách ly và khu phong tỏa. Trước việc lây nhiễm chéo trong khu cách ly thông qua nhà vệ sinh chung, các quận không nên bố trí khu cách ly tại các trường học; cần xem xét đưa người cách ly vào khách sạn có trang bị nhà vệ sinh riêng mỗi phòng.

Về xét nghiệm, phải tăng cường năng lực xét nghiệm, xử lý và trả kết quả xét nghiệm nhanh. Ông Phong chỉ đạo tập huấn tốt và tuân thủ các biện pháp an toàn cho những người đi xét nghiệm. Giao Thành đoàn TP.HCM huy động sinh viên của các trường y thành những đội xét nghiệm hỗ trợ cho các quận, huyện. 

Tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các KCN, KCX, Khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong tỏa, các điểm có nguy cơ cao.

Chủ tịch quận huyện được ra quyết định phong tỏa

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh tại TP Thủ Đức, quận - huyện thành 3 mức độ để có các giải pháp phù hợp (như đồ họa).

Ông Phong chỉ đạo nâng cao vai trò của ban chỉ đạo các quận, huyện và TP Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện - vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ. Chủ tịch UBND quận, huyện toàn quyền quyết định một số vấn đề, trong đó có việc ra lệnh phong tỏa các khu vực trên địa bàn.

Các lần điều chỉnh "nới dần" kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm:

* Từ ngày 26-5 đến 26-6, TP.HCM chỉ xét nghiệm gần 1.114.000 mẫu, tập trung những nơi có nguy cơ cao.

* Từ 26-6 đến 5-7: TP.HCM đổi chiến lược xét nghiệm, mở chiến dịch 10 ngày, lấy mẫu xét nghiệm gộp hơn 5 triệu người tại một số quận huyện có nhiều ca nhiễm với 2 bước: ngày 26 đến 30-6 tại quận 8, Bình Tân, Tân Phú, huyện Bình Chánh và Hóc Môn; từ 1 đến 5-7 tại TP Thủ Đức và các quận huyện còn lại.

* Ngày 28-6: do ca nhiễm vẫn ở mức cao, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu mở chiến dịch xét nghiệm rộng toàn TP tìm F0.

XUÂN MAI

TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng chở người bệnh COVID-19 nhẹ TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng chở người bệnh COVID-19 nhẹ

TTO - Sở Y tế vừa phối hợp với Sở Giao thông vận tải TP.HCM huy động 200 xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh mắc COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện điều trị COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên