Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

TP.HCM xét nghiệm người dân vùng đỏ, vùng cam 3 lần trong 7 ngày

20/09/2021 17:44 GMT+7

TTO - Tại các khu vực vùng đỏ, vùng cam của TP.HCM sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho toàn bộ người dân trên địa bàn, lặp lại sau mỗi 2 ngày và làm liên tục trong vòng 7 ngày.

TP.HCM xét nghiệm người dân vùng đỏ, vùng cam 3 lần trong 7 ngày - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM trưa 31-8 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 20-9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM (gọi tắt là Ban chỉ đạo TP.HCM) có văn bản về việc tiếp tục xét nghiệm tại các địa bàn dân cư từ nay đến hết ngày 30-9-2021.

Ban chỉ đạo TP.HCM yêu cầu UBND quận, huyện, TP Thủ Đức và các phường, xã, thị trấn tiếp tục xét nghiệm liên tục theo kế hoạch 2716 ngày 15-8-2021 và công văn 2817 ngày 22-8-2021 của Ban chỉ đạo TP.

Trong đó, tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch hiện nay lấy phường, xã, thị trấn làm pháo đài chống dịch, trong đó công tác xét nghiệm đóng vai trò then chốt. Chủ tịch UBND phường, xã tiếp tục chịu trách nhiệm chủ trì, triển khai việc xét nghiệm trên địa bàn nhanh chóng, an toàn, đảm bảo mục tiêu đề ra.

Về cách thức lấy mẫu và tiêu chí thực hiện, Ban chỉ đạo TP chỉ đạo thần tốc lấy mẫu xét nghiệm để xác định ngay nguồn lây nhiễm (F0) và điều trị kịp thời. Căn cứ kết quả đánh giá, phân loại lại vùng nguy cơ sau ngày 14-9 để thực hiện việc xét nghiệm.

Cụ thể, tại các vùng đỏ, vùng cam xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong vòng 7 ngày.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh xét nghiệm nhanh cho đại diện hộ gia đình. Trong đó mẫu đại diện đợt sau phải khác mẫu đại diện đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc nhiều với người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 tuần.

Các hộ gia đình đã có người xác định dương tính lần trước sẽ không làm xét nghiệm ở những lần giám sát tiếp theo. Toàn bộ thành viên của gia đình có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, theo dõi, chăm sóc và điều trị.

Các hộ gia đình có người dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa.

Ban chỉ đạo TP chỉ đạo tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia công tác lấy mẫu. Tăng cường sự tham gia của ban điều hành khu phố ấp; tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố, tổ nhân dân… khi lấy mẫu.

Triển khai hướng dẫn người dân tự lấy mẫu, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo.

Người lấy mẫu thực hiện đúng quy tắc 5K, đúng quy trình, quy định, công tác vệ sinh khử khuẩn, đặc biệt lưu ý về quy trình thay đồ bảo hộ, thay găng tay hoặc sát khuẩn găng khi lấy mẫu để tránh lây nhiễm chéo.

Nên xét nghiệm COVID-19 theo thực tế từng vùng, từng địa phương thay vì Nên xét nghiệm COVID-19 theo thực tế từng vùng, từng địa phương thay vì 'đồng loạt'?

TTO - Tỉnh Cà Mau có 283 ca mắc COVID-19 cho đến nay, là tỉnh mới nhất thông báo sẽ xét nghiệm COVID-19 toàn dân. TP.HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh thành đã liên tục xét nghiệm thời gian qua. Nhưng nên xét nghiệm thế nào?

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận