08/03/2022 17:17 GMT+7

TP.HCM: Vất vả đợi xét nghiệm COVID-19, công nhận F0

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Số lượng các ca nhiễm COVID-19 đang tăng cao, nhiều người dân phải xếp hàng dài tại các trạm y tế địa phương ở TP.HCM chờ xét nghiệm, lấy giấy cam kết cách ly tại nhà.

TP.HCM: Vất vả đợi xét nghiệm COVID-19, công nhận F0 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng dài tại trạm y tế đợi xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

"Tập trung đông, sợ lây nhiễm"

Ngày 8-3, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại nhiều trạm y tế ở TP.HCM như Trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú A, Trạm y tế phường Trường Thọ (TP Thủ Đức)… có rất đông người xếp hàng dài để làm xét nghiệm COVID-19, cấp giấy xác nhận F0.

Tại Trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú A (TP Thủ Đức), xe máy chen chúc xung quanh, phía trong hàng chục người dân ngồi khai báo y tế, đợi làm xét nghiệm nhanh để xác nhận F0.

Nhân viên y tế tại trạm này cho biết nếu có người nhà F0 thì chở người nhà đến trạm y tế để làm test nhanh, đồng thời cầm thêm que test dương tính tại nhà để đối chiếu, sau đó khai báo y tế và ký cam kết cách ly tại nhà.

Nếu 7 ngày sau tự xét nghiệm có kết quả âm tính, cầm que test đến để kiểm tra, cấp giấy hoàn thành cách ly.

Phía ngoài trạm y tế có dán rõ thông báo "Được xác định là F0 nếu có kết quả RT-PCR dương tính hoặc 2 lần test nhanh dương tính". Trong đó, lần 1 do người dân cung cấp que test và 1 lần do nhân viên y tế giám sát.

Tương tự tại Trạm y tế phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) cũng có rất đông người dân đến để test nhanh, xác định F0, xếp thành hàng dài. Nhân viên y tế tại đây liên tục nhắc nhở người dân giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và bố trí nước sát khuẩn tay.

Nhiều nhân viên y tế tại đây phải làm việc tốc lực như xét nghiệm, cấp phát thuốc cho F0, làm hồ sơ…

Ông T.N.L. (65 tuổi, phường Trường Thọ) cho biết, có kết quả xét nghiệm dương tính cách đây 7 ngày, hôm nay đến trạm y tế để test lại lấy giấy xác nhận hoàn thành cách ly. "Sáng nay tôi đã đi sớm mà đông quá, tụ tập đông thế này nguy cơ lây nhiễm rất lớn", ông L. nói.

Phân luồng, số hóa xác nhận

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Trạm y tế phường Trường Thọ (TP Thủ Đức) cho biết phường nằm trong danh sách khu vực có F0 tăng cao, mỗi ngày trạm y tế tiếp nhận hơn 100 ca F0 đến để làm test nhanh, ký cam kết. Do số lượng F0 tăng nhanh, trong khi chỉ có 11 nhân viên y tế nên khối lượng công việc rất lớn. Để giảm bớt áp lực, trạm y tế đã đề xuất kích hoạt lại tổ COVID-19 cộng đồng, trong tuần này sẽ bổ sung thêm nhân lực.

Bác sĩ Lâm Phước Trí - trạm trưởng Trạm y tế phường Tân Quý (quận Tân Phú, TP.HCM) - cho biết tình trạng người dân đến trạm y tế đông bắt đầu từ 2 tuần nay. Có ngày trạm y tế tiếp nhận đến 300 ca F0 mới. Để tránh tình trạng người dân tụ tập đông người, trạm y tế phải bố trí khu vực rộng, phân luồng để tránh nguy cơ lây nhiễm.

TP.HCM: Vất vả đợi xét nghiệm COVID-19, công nhận F0 - Ảnh 2.

Xe máy người dân xếp đông nghẹt xung quanh trạm y tế, thậm chí chen lấn lối đi vào sáng 8-3 - Ảnh: THU HIẾN

ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho rằng tùy theo điều kiện trạm y tế cơ sở, có thể chia nhân lực đến từng khu phố hoặc số hóa nhằm mục đích không tụ tập, tránh nguy cơ lây nhiễm.

"Chúng ta có thể số hóa giống như vắc xin, có thể bỏ giấy chứng nhận F0, tiền sử xét nghiệm tại trạm y tế phường, thời gian xét nghiệm như thế nào để cập nhật vào một app, người dân đỡ vất vả di chuyển đi lại", bà Vân Anh cho biết.

TP.HCM: Vất vả đợi xét nghiệm COVID-19, công nhận F0 - Ảnh 3.

Người dân phường Tăng Nhơn Phú A (TP Thủ Đức) ngồi thành hàng dài tại trạm y tế để viết giấy cam kết cách ly - Ảnh: THU HIẾN

TP.HCM: Vất vả đợi xét nghiệm COVID-19, công nhận F0 - Ảnh 4.

Người dân đến Trạm y tế phường Trường Thọ làm xét nghiệm công nhận F0 - Ảnh: THU HIẾN

TP.HCM: Vất vả đợi xét nghiệm COVID-19, công nhận F0 - Ảnh 5.

Nhiều F0 tại trạm y tế viết giấy cam kết cách ly - Ảnh: THU HIẾN

F0 chỉ cần quay video gửi trạm y tế là có giấy xác nhận hưởng BHXH F0 chỉ cần quay video gửi trạm y tế là có giấy xác nhận hưởng BHXH

TTO - Việc xác nhận F0 tại Đà Nẵng hiện nay đã dễ hơn so với trước đây. Người dân có thể ở nhà test COVID-19 và quay video để làm bằng chứng cho trạm y tế xác nhận F0 và phường làm cơ sở ra quyết định cách ly.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên