Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin sau 18h

28/07/2021 16:33 GMT+7

TTO - Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, TP sẽ triển khai tiêm vắc xin cho người dân sau 18h, đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vắc xin.

TP.HCM triển khai tiêm vắc xin sau 18h - Ảnh 1.

Đến 16h chiều 28-7, TP đã tiêm vắc xin cho 300.000 người - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phát biểu kết luận tại cuộc họp báo chiều nay 28-7, Phó bí thư thường trực Phan Văn Mãi cho biết từ ngày 26-7, TP có quy định hạn chế người dân ra đường sau 18h.

Tuy nhiên với yêu cầu đẩy nhanh tiến độ việc tiêm vắc xin, TP sẽ triển khai tiêm vắc xin cho người dân sau 18h và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vắc xin.

Theo đó, mỗi phường sẽ tổ chức 2 điểm tiêm cho người dân, trường hợp những người lớn tuổi sẽ được tiêm tại bệnh viện. Đồng thời, TP sẽ quy định về đặc điểm nhận diện của người đi tiêm và lực lượng tham gia tiêm vắc xin để các lực lượng trực chốt có thể kiểm soát.

Còn ông Nguyễn Hoài Nam - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đến 16h chiều 28-7, TP đã tiêm vắc xin cho 300.000 người. Tốc độ tiêm vắc xin đã dần nâng lên, ngày 28-7 đã tiêm được 70.000 người/ngày. Với tốc độ này, việc tiêm chủng dự kiến hoàn thành trong 2-3 tuần.

Trước đó, tại cuộc họp báo chiều 26-7, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết từ ngày 26-7, người dân TP sẽ không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau. Do đó, việc tiêm vắc xin tại các đội sẽ hoàn tất vào lúc 17h. Những trường hợp tiêm vào lúc 17h vẫn sẽ được theo dõi đủ 30 phút đến 17h30 thì về.

Về tốc độ tiêm vắc xin, ông Đức cho biết giai đoạn đầu chỉ đáp ứng được 60% công suất, nhưng từ ngày 27-7 sẽ tăng tốc dần và đạt công suất khoảng 100.000 người/ngày.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết ước tính nguồn cung ứng gia súc tại thành phố khoảng 10.000 con/ngày. Trong thời gian áp dụng chỉ thị 16, lượng tiêu thụ cũng giảm xuống 500-600 con/ngày.

Theo ông Phương, việc Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (Vissan) tạm ngừng cung cấp thịt có làm ảnh hưởng quá trình phân phối hàng tại một số siêu thị. Tuy nhiên, ngoài Vissan, các siêu thị còn tiếp nhận nguồn hàng từ đơn vị khác. "Ngoài nguồn cung từ Vissan, các đơn vị còn có nguồn hàng từ các nhà cung cấp khác như Công ty Sagri, Anh Hoàng Thi... Các nhà cung cấp này vẫn có khả năng cung ứng bổ sung thịt heo cho TP.HCM", ông Phương nói.

Bên cạnh đó, Vissan cũng có nguồn hàng dự trữ và có thể tiếp tục dùng nguồn này cung ứng trong những ngày tới. Mặt khác, Vissan sẽ bàn với các hệ thống khác để có nguồn cung bổ sung, dự kiến trong 3 ngày sẽ cung ứng trở lại.

Đợt dịch thứ tư bùng phát, Vissan đã tăng công suất giết mổ lên 1.000-1.500 con heo một ngày, chiếm 26,5-28,6% lượng tiêu thụ ở TP.HCM. Hiện, ngoài 600 điểm bán sản phẩm Vissan tại TP.HCM, công ty này còn cung cấp thịt heo tươi sống cho hàng nghìn điểm bán thuộc hệ thống siêu thị Co.opmart, Satra Mart, Satra Foods, Aeonmall, Vinmart, Vinmart+...

Về việc tiếp nhận hàng hóa thiết yếu từ các nơi về TP.HCM, ông Phương cho biết thời gian vừa qua các cơ quan kiểm soát một số nơi đánh giá hàng hóa thiết yếu chủ yếu là lương thực thực phẩm nên một số nguồn hàng thiết yếu với cá nhân khác như giấy vệ sinh, kem đánh răng, chất tẩy rửa… chưa được quan tâm nhiều.

Trong chiều nay, Sở Công thương sẽ phối hợp với lãnh đạo TP để có văn bản thống nhất để giải quyết cho việc hàng hóa lưu thông. Theo ông Phương, hiện nay các địa phương đều thực hiện phát phiếu, nguồn cung tương ứng với nhu cầu nên không có chuyện thiếu hụt thực phẩm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vắc xin Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vắc xin

TTO - Bộ Y tế có trách nhiệm hỗ trợ, hướng dẫn địa phương, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vắc xin và chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về chất lượng vắc xin, cấp phép, tổ chức tiêm.

THẢO LÊ - KIM ÚT
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận