TP.HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị COVID-19

28/10/2021 14:38 GMT+7

TTO - TP.HCM sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19, trong khi chờ hướng dẫn chính thức từ trung ương.

TP.HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị COVID-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện quốc tế City (quận Bình Tân, TP.HCM) có tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ngày 28-10, Sở Y tế TP.HCM có văn bản triển khai việc chi trả các chi phí khám chữa bệnh cho cơ sở y tế ngoài công lập tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, ngân sách nhà nước sẽ thanh toán cho cơ sở y tế ngoài công lập chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại thông tư số 13 và 14 ngày 5-7-2019.

Các nội dung chưa được cấu trúc trong dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh thuộc 2 thông tư trên thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương ứng mức thực hiện của cơ sở y tế công lập.

Nếu có chênh lệch giữa chi phí ngân sách chi trả và chi phí thực tế phát sinh khi điều trị bệnh nhân COVID-19, các cơ sở y tế tư nhân tự cân đối hoặc thỏa thuận với người bệnh để bù đắp chi phí.

Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí điều trị (không sử dụng ngân sách nhà nước), cơ sở y tế tư nhân được phép thu phí của người bệnh để trang trải chi phí.

Ngoài ra, ngân sách nhà nước cũng sẽ chi trả các chi phí khác liên quan đến việc điều trị COVID-19, người bệnh được trả các chi phí bao gồm chi phí cách ly y tế (120.000 đồng/người bệnh/ngày) và chi phí mai táng (không quá 17 triệu đồng/ca, nếu có).

Sở Y tế đề nghị các cơ sở y tế ngoài công lập báo cáo chi phí, gửi về sở trước ngày 10-11 để được xem xét, tạm ứng chi phí. Sau khi có hướng dẫn chính thức của các bộ ngành, Sở Y tế sẽ tiếp tục triển khai đúng hướng dẫn.

TP.HCM hiện có khoảng 95 cơ sở y tế tham gia điều trị COVID-19, trong đó có 11 bệnh viện tư nhân với quy mô hơn 1.000 giường. Trước đó, UBND TP có nhiều kiến nghị gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Chính phủ về cơ chế tài chính cho các bệnh viện tư nhân trong điều trị COVID-19.

Việc chưa có cơ chế thanh toán rõ ràng khiến các bệnh viện tư gặp khá nhiều khó khăn, một số đơn vị "lách luật" bằng cách kêu gọi bệnh nhân quyên góp hoặc ủng hộ để duy trì hoạt động.

Bệnh viện tư ở TP.HCM không được yêu cầu người mắc COVID-19 tự nguyện trả chi phí Bệnh viện tư ở TP.HCM không được yêu cầu người mắc COVID-19 tự nguyện trả chi phí

TTO - Các bệnh viện tư không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện trả toàn bộ chi phí, không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh là nội dung văn bản mới ban hành của Sở Y tế TP.

CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận