Bệnh viện tư được thu phí điều trị COVID-19 nếu bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả

07/10/2021 19:44 GMT+7

TTO - Trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí (không sử dụng ngân sách nhà nước), cho phép các cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết của bệnh nhân tự nguyện để trang trải chi phí.

Bệnh viện tư được thu phí điều trị COVID-19 nếu bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại khu vực cách ly trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: THU HIẾN

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế và Sở Tài chính về việc thực hiện thí điểm chi trả chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19 theo kết luận của Thành ủy TP.HCM.

Văn bản do Phó chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng ký nêu nguyên tắc của việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19 tại các cơ sở điều trị COVID-19 do ngân sách nhà nước bảo đảm; chi phí điều trị các bệnh khác thực hiện theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh.

Đối với phần ngân sách nhà nước, UBND TP quyết định trước mắt thanh toán cho các cơ sở y tế tư nhân chi phí điều trị bệnh nhân COVID-19 theo mức giá dịch vụ khám chữa bệnh được Bộ Y tế quy định tại thông tư số 13, 14 ngày 5-7-2019.

Đối với các nội dung chưa được kết cấu trong giá dịch vụ khám chữa bệnh nêu trên, thanh toán theo chi phí thực tế phát sinh nhưng phải đảm bảo định mức chi và mức giá thanh toán tương đương với mức thực hiện của các cơ sở y tế công lập. Kinh phí trích từ nguồn kinh phí phòng chống dịch bố trí cho Sở Y tế TP.

Phần chênh lệch giữa chi ngân sách nhà nước thanh toán và chi phí thực tế phát sinh trong điều trị, các cơ sở y tế tư nhân cân đối thực hiện (bao gồm cả việc cho phép các cơ sở y tế tư nhân thỏa thuận với bệnh nhân để bù đắp cho chi phí). 

Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí (không sử dụng ngân sách nhà nước), cho phép các cơ sở y tế tư nhân thực hiện theo cam kết của bệnh nhân tự nguyện để trang trải chi phí. 

Đây được xem là động thái mới của TP.HCM, bởi trước đó trong văn bản hướng dẫn cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng điều trị COVID-19 của giám đốc Sở Y tế TP đề nghị các bệnh viện tư không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện trả toàn bộ chi phí, không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

TP.HCM hiện có khoảng 95 cơ sở y tế tham gia điều trị COVID-19, trong đó có 11 bệnh viện tư nhân.

Trước đó UBND TP có nhiều kiến nghị gửi Bộ Y tế, Bộ Tài chính và Chính phủ về cơ chế tài chính cho các bệnh viện tư nhân trong điều trị COVID-19. Việc chưa có cơ chế thanh toán rõ ràng khiến các bệnh viện tư gặp khá nhiều khó khăn, một số đơn vị "lách luật" bằng cách kêu gọi bệnh nhân quyên góp hoặc ủng hộ để duy trì hoạt động.

Sở Y tế TP có văn bản trình UBND TP xem xét 3 cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19. Ngày 2-10, Thành ủy TP có kết luận chấp thuận chủ trương thực hiện thí điểm về việc chi trả chi phí cho cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị bệnh COVID-19 cho đến khi có hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị 3 ‘cơ chế thu phí điều trị COVID-19’ cho các bệnh viện tư nhân Sở Y tế TP.HCM kiến nghị 3 ‘cơ chế thu phí điều trị COVID-19’ cho các bệnh viện tư nhân

TTO - Trong lúc chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP xem xét cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19 được hưởng một số chế độ thu phí.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận