Bệnh viện tư ở TP.HCM không được yêu cầu người mắc COVID-19 tự nguyện trả chi phí

27/09/2021 22:57 GMT+7

TTO - Các bệnh viện tư không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện trả toàn bộ chi phí, không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh là nội dung văn bản mới ban hành của Sở Y tế TP.

Bệnh viện tư ở TP.HCM không được yêu cầu người mắc COVID-19 tự nguyện trả chi phí - Ảnh 1.

Danh sách các bệnh viện tư nhân đang tham gia điều trị COVID-19 tại TP.HCM - Đồ họa: T.ĐẠT

Ngày 27-9, PGS.TS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - ký văn bản về hướng dẫn cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng điều trị COVID-19.

Văn bản này được ban hành trong bối cảnh Sở Y tế TP đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, UBND TP. Cơ chế tài chính này là hướng dẫn tạm thời trong thời gian chờ văn bản quyết định của các cơ quan cấp trên có thẩm quyền.

Theo đó, về chi phí khám chữa bệnh:

Đối với bệnh COVID-19, ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế. 

Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định; người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Văn bản khẳng định Sở Y tế TP tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí, bao gồm cách ly y tế (tiền ăn 80.000 đồng/người bệnh/ngày; sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày).

Trường hợp người bệnh điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong (nếu có), ngân sách nhà nước chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, tức theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng/ca.

Sở Y tế TP đề nghị các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc COVID-19 theo đúng quy định, không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí; yêu cầu người bệnh không sử dụng ngân sách, thẻ bảo hiểm y tế và không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

Các chi phí khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh, nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP.

Các bệnh viện tư phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu; thông báo cho người mắc COVID-19 các khoản được ngân sách, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán và phần chi phí người bệnh phải đóng. 

Nhân viên của các bệnh viện tư nhân được phân công tham gia phòng chống dịch COVID-19 được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định. Sở Y tế TP đề nghị các bệnh viện tư nhân lập dự toán để được tạm ứng kinh phí.

TP.HCM hiện có khoảng 95 cơ sở y tế tham gia điều trị COVID-19, trong đó có 11 bệnh viện tư nhân chuyển đổi công năng một phần để điều trị COVID-19. Trước đó giám đốc Sở Y tế TP ký văn bản trình UBND TP xem xét 3 cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân tham gia điều trị COVID-19.

Sở Y tế TP.HCM kiến nghị 3 ‘cơ chế thu phí điều trị COVID-19’ cho các bệnh viện tư nhân Sở Y tế TP.HCM kiến nghị 3 ‘cơ chế thu phí điều trị COVID-19’ cho các bệnh viện tư nhân

TTO - Trong lúc chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, Sở Y tế TP.HCM kiến nghị UBND TP xem xét cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19 được hưởng một số chế độ thu phí.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận