TP.HCM: Thêm 1 người nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên Công ty VIAGS

13/02/2021 11:02 GMT+7

TTO - Theo HCDC, TP.HCM đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm, tầm soát rộng ở cộng đồng.

TP.HCM: Thêm 1 người nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên Công ty VIAGS - Ảnh 1.

TP.HCM tầm soát rộng COVID-19 ở cộng đồng - Ảnh: HCDC cung cấp

Ngày 13-2, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP đã ghi nhận thêm 1 trường hợp nghi nhiễm mới (đang đợi Bộ Y tế xác định công bố).

Đó là nhân viên bốc xếp hàng hóa, cư ngụ tại Q.12, được phát hiện thêm trong đợt xét nghiệm cho các hộ gia đình của nhân viên Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS).

Trước đó vào ngày 12-2, Sở Y tế đã xác nhận người mẹ dương tính với COVID-19.

Người con từng là nhân viên bốc xếp hàng hóa thời vụ của VIAGS, đã nghỉ việc từ ngày 1-2 nên không tham gia đợt lấy mẫu tầm soát nhân viên tại sân bay.

Trong đợt xét nghiệm hộ gia đình nhân viên sân bay, người này cùng gia đình ra khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát.

Kết quả sáng 11-2 xác định hai mẹ con nghi nhiễm. Người mẹ làm việc ở Công ty GGM tại Khu công nghiệp Tân Bình, đóng tại địa bàn Q.Bình Tân.

TP đã điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, địa điểm liên quan đến hai trường hợp này, xử lý theo quy định.

Đến nay, TP đã phát hiện 33 trường hợp nhiễm COVID-19. Hai trường hợp nghi nhiễm này đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hóa của VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất.

Tính đến trưa 13-2, số trường hợp nhiễm COVID-19 phát hiện tại TP.HCM là 204, trong đó 159 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị.

TP đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm và tầm soát rộng ở cộng đồng.

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM đã báo cáo kết quả giải mã bộ gen chủng SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, nhiều khả năng xuất phát từ một nguồn lây.

Chủng SARS-CoV-2 gây bệnh ở nhóm công nhân bốc xếp VIAGS thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, châu Phi khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10-2020.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số nước khác trên thế giới như Mỹ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch.

Đây là lần đầu tiên A.23.1 được phát hiện và gây bệnh trong cộng đồng ở Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Từ đêm 11-2 (đêm 30 Tết), TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân, các bến xe lớn, chợ đầu mối, chợ địa phương… HCDC cho biết dự kiến việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID -19 trên diện rộng này sẽ hoàn tất vào ngày 14-2.

Kết quả xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng này sẽ giúp ngành y tế TP có những đánh giá tổng thể tình hình dịch bệnh và có bức tranh hoàn thiện về dịch COVID-19 tại địa bàn TP.

TP.HCM: Thêm 1 người nghi nhiễm COVID-19 liên quan đến nhân viên Công ty VIAGS - Ảnh 2.
6.984 người các nhóm nguy cơ trong cộng đồng TP.HCM đều âm tính COVID-19 6.984 người các nhóm nguy cơ trong cộng đồng TP.HCM đều âm tính COVID-19

TTO - Theo báo cáo Sở Y tế TP.HCM ngày 12-2, tất cả 6.984 mẫu xét nghiệm tầm soát các nhóm nguy cơ trong cộng đồng tại TP.HCM đều âm tính với COVID-19.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận