TP.HCM thêm một ca dương tính COVID-19 liên quan sân bay Tân Sơn Nhất

12/02/2021 20:20 GMT+7

TTO - Ngày 12-2, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa có thêm một trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.

Bệnh nhân là nữ, sinh năm 1975, cư ngụ ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM.

Bà là người nhà (mẹ) một nhân viên bộ phận bốc xếp hàng hóa của Công ty Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) và đang làm kiểm hàng tại Công ty GGM - Khu công nghiệp Tân Bình 2. 

Bệnh nhân được xét nghiệm tầm soát lần 1 vào ngày 9-2 và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, đến ngày 11-2, mẫu xét nghiệm của bà có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và đã được chuyển Bệnh viện dã chiến Củ Chi điều trị. 

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân ổn định, sốt nhẹ.

Ông Lâm Quân Minh Vương - chủ tịch UBND phường Đông Hưng Thuận, quận 12 - cho biết liên quan đến ca bệnh này, cơ quan chức năng đã cách ly thêm 2 trường hợp tiếp xúc gần (F1) là hàng xóm của bệnh nhân. 

Ông cũng cho hay ngoài 11 hộ với 37 người tại hẻm Đông Hưng Thuận 08 (phường Đông Hưng Thuận) đã được phong tỏa và lấy mẫu xét nghiệm trước đó, ngày mai 13-2, cơ quan chức năng sẽ mở rộng lấy mẫu xét nghiệm thêm 15 hộ trong hẻm.

Trước đó, sau khi xét nghiệm gộp gia đình nhân viên trên, kết quả có dấu hiệu dương tính nên ngành y cho xét nghiệm đơn. Khi tách ra xét nghiệm đơn, người mẹ của nhân viên này có kết quả dương tính với COVID-19.

Em gái của nhân viên trên có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với COVID-19 và đã được đưa đi cách ly tại Củ Chi.

Trước đó từ ngày 6 đến 10-2, TP.HCM ghi nhận 33 ca COVID-19 trong cộng đồng, trong đó 8 trường hợp cùng chung nhóm làm việc bốc dỡ, sắp xếp, giám sát hành lý, hàng hóa ở sân bay Tân Sơn Nhất (thuộc Công ty VIAGS).

25 trường hợp còn lại là người thân, bạn bè... của các nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất có tiếp xúc ca mắc COVID-19 (tức F1). 25 người này thuộc diện F2 nhưng lại dương tính với COVID-19 trong khi các F1 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TP.HCM đã phong tỏa nhiều khu vực có liên quan các ca bệnh; đồng thời để đảm bảo an toàn cho hành khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố yêu cầu những người đang làm việc tại sân bay phải lấy mẫu xét nghiệm mỗi ngày, chỉ khi kết quả xét nghiệm âm tính (xét nghiệm có giá trị từng ngày một) họ mới được đến cơ quan làm việc.

Thành phố cũng yêu cầu người dân hạn chế tụ tập đông người, thực hiện nghiêm túc 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế...


Chủng virus các nhân viên Tân Sơn Nhất mắc không phải biến thể từ Anh, lần đầu thấy ở Việt Nam Chủng virus các nhân viên Tân Sơn Nhất mắc không phải biến thể từ Anh, lần đầu thấy ở Việt Nam

TTO - Kết quả giải mã bộ gene cho thấy chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng mới từ Anh mà từ một chủng khác lần đầu tiên xuất hiện tại Đông Nam Á.

TTXVN - TIẾN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận