25/07/2023 09:48 GMT+7

TP.HCM thay đổi nhân sự tổ công tác dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Việc thay đổi nhân sự sau 8 tháng thành lập tổ được kỳ vọng gỡ nút thắt cho dự án văn hóa - thể thao.

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với bốn mặt tiền nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhà thi đấu Phan Đình Phùng với bốn mặt tiền nhìn từ trên cao - Ảnh: QUANG ĐỊNH

UBND TP.HCM vừa có quyết định kiện toàn nhân sự tổ công tác giải quyết vướng mắc liên quan đến dự án xây dựng Trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng (nhà thi đấu).

Ông Phạm Trung Kiên - phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư - là tổ trưởng. Năm thành viên lần lượt là Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng; Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nguyễn Nam Nhân; Phó giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Ngọc Thảo; Phó giám đốc Sở Tư pháp Nguyễn Thị Hồng Hạnh; Phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Trần Kiên.

Sau quyết định kiện toàn, gần đây nhất, ngày 24-7, UBND TP.HCM đã có buổi họp nghe báo cáo về dự án này, do Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, Bùi Xuân Cường đồng chủ trì.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 HĐND TP.HCM khóa X, đại biểu Cao Thanh Bình - trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP - cũng nhắc đến dự án và cho rằng những cái vướng và điểm khó của dự án có cả sự chủ quan của TP trong việc xác định vị trí để thanh toán cho nhà đầu tư. Mặc dù đây là một trong những dự án được Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện đầu tư hợp tác công tư không cần phải áp dụng đến nghị quyết 98.

Đội vốn gấp đôi sau hơn 10 năm

Dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BT từ năm 2008. Đây là một trong số ít các dự án được Thủ tướng đồng ý cho tiếp tục triển khai xây dựng theo hợp đồng BT sau khi phương thức hợp tác công tư này chính thức bị dừng lại năm 2019.

Dự án này có mức đầu tư được công bố là 988 tỉ đồng. Đến năm 2013, công trình đội giá lên 1.352,7 tỉ đồng và UBND TP.HCM xin bổ sung thêm khu đất tại 3-3 bis Phan Văn Đạt (quận 1) để thanh toán cho nhà đầu tư.

Mãi đến năm 2016, vốn đầu tư khả thi của dự án lên tới hơn 1.953 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với ban đầu. TP tiếp tục xin bổ sung khu đất 3ha ở khu trường đua Phú Thọ để thanh toán hợp đồng.

Hiện tại, các khu đất được đề xuất để thanh toán hợp đồng BT cho dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng là khu đất ở đường Trần Hưng Đạo, đường Phan Văn Đạt nói trên, khu đất 181 đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) và khu đất số 72/2B đường Võ Văn Ngân (TP Thủ Đức).

Tuy nhiên, ngoài khu đất 257 Trần Hưng Đạo đã được Thủ tướng phê duyệt để thanh toán cho dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng, các khu đất còn lại đều cần phải có ý kiến của Ban chỉ đạo 167 về sắp xếp lại nhà, đất công.

Cận cảnh dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền trung tâm TP.HCM bị bỏ hoangCận cảnh dự án nhà thi đấu Phan Đình Phùng 4 mặt tiền trung tâm TP.HCM bị bỏ hoang

Trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM Cao Thanh Bình nêu dự án này là điển hình kém hiệu quả trong đầu tư công.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên