17/07/2023 11:43 GMT+7

Thi công khu dân cư đổ đất san lấp mặt bằng lấp ruộng, người dân bức xúc

Đơn vị thi công dự án khu dân cư, tái định cư đổ đất san lấp mặt bằng thì lấp ruộng sản xuất của người dân, khiến họ không thể trồng trọt nên rất bức xúc.

Đơn vị thi công khu dân cư đổ đất lấp luôn ruộng sản xuất của người dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Đơn vị thi công khu dân cư đổ đất lấp luôn ruộng sản xuất của người dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 17-7, một số người dân xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam đã tập trung đến dự án khu dân cư, tái định cư thôn Phú Đông để bày tỏ sự bức xúc khi đơn vị thi công trong quá trình đổ đất san lấp mặt bằng đã lấp ruộng của dân, khiến họ không thể sản xuất được.

Dự án này có diện tích khoảng 5ha, do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là liên danh Công ty cổ phần Đại Lộc Phát và Công ty TNHH MTV xây dựng Ánh Hiền Như.

Ông Nguyễn Hữu Kha (56 tuổi, trú thôn Phú Đông) cho biết khu đất ruộng của ông có diện tích hơn 530m2, trong đó có 190m2 nằm trong dự án đã được thu hồi đất, đền bù.

Còn lại khoảng 340m2 không nằm trong dự án, thế nhưng đơn vị thi công vẫn đổ đất san lấp gần hết diện tích này, chỉ còn lại vài chục mét vuông.

Ruộng của người dân đang trồng trọt bị đổ đất lấp - Ảnh: LÊ TRUNG

Ruộng của người dân đang trồng trọt bị đổ đất lấp - Ảnh: LÊ TRUNG

"Khi biết tin tôi đến phản đối, đơn vị thi công cho biết sẽ xúc đất lên, tuy nhiên đến nay lượng đất trên không được xúc lên mà còn bị đổ thêm đất san lấp gần hết ruộng. Giờ đến vụ sản xuất mà ruộng bị đổ đất san lấp khiến tôi không thể trồng trọt được. Bức xúc quá tôi gửi đơn kiến nghị lên UBND xã, sau đó cán bộ xã đến lập biên bản" - ông Kha nói.

Một số người dân ở khu vực này cho biết đơn vị thi công đổ đất san lấp lấn sang phần ruộng của mình. Họ lo ngại lượng đất đỏ san lấp, sợ mùa mưa sạt lở xuống ruộng khiến họ không thể sản xuất.

Ông Phan Minh Thơ (65 tuổi) cho biết đơn vị thi công đã đổ đất tràn ra ruộng của mình, ông lo ngại trời mưa khiến đất tràn ra ruộng nên gây khó khăn trong sản xuất. "Tôi đề nghị phải làm bờ kè để giữ đất, chứ không mùa mưa đất tràn xuống ruộng thì ảnh hưởng đến hoa màu" - ông Thơ nói.

Bà Lê Thị Thậm (66 tuổi) cho hay khu đất của mình đã có quyết định thu hồi đất rồi nhưng chưa thực hiện bồi thường, đền bù nhưng đã bị đơn vị thi công san ủi khiến gia đình bà khá bức xúc.

Đơn vị thi công đổ đất tràn ra ruộng sản xuất của dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Đơn vị thi công đổ đất tràn ra ruộng sản xuất của dân - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Nguyễn Văn Hùng - chủ tịch UBND xã Tam Phú - cho hay liên quan đến vụ việc này, xã đã lập biên bản vụ việc, yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công xúc lượng đất đã đổ tràn ra ruộng của dân.

Ông Võ Công Thôi - giám đốc Công ty cổ phần Đại Lộc Phát - cho biết trong sáng hôm nay cho nhân viên dùng xe múc lượng đất đã san lấp vào ruộng người dân, để hoàn trả diện tích ruộng bị đổ "nhầm" cho dân sản xuất.

Ông Thôi cho hay vừa qua ông có làm văn bản đề xuất làm kè hoặc một con kênh dọc ruộng để giữ đất khỏi tràn xuống ruộng của dân.

"Tôi cũng thấy bất hợp lý, trong thiết kế không có kè giữ đất, mưa thì đất chảy xuống ruộng của dân" - ông Thôi nói.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra vụ Đất Xanh Quảng Ngãi lấp ruộng lúa làm bất động sảnChủ tịch tỉnh yêu cầu kiểm tra vụ Đất Xanh Quảng Ngãi lấp ruộng lúa làm bất động sản

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan kiểm tra, xử lý vi phạm tại dự án khu dân cư phía bắc TP Quảng Ngãi do Công ty TNHH MTV Đất Xanh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên