Thứ 5, ngày 22 tháng 10 năm 2020

TP.HCM sẽ lập trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo

25/09/2019 13:41 GMT+7

TTO - Hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM" ngày 25-9 thu hút nhiều ý kiến từ các chuyên gia trong và ngoài nước cho mục tiêu phát triển ứng dụng AI trong tương lai.

Ông Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội thảo - VIDEO: TỰ TRUNG

Ông Ousmane Dione - giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - cho biết, trong quá trình phát triển không ngừng của mình, người dân TP.HCM ngày càng cảm nhận rõ những dấu ấn đô thị thông minh trong đời sống trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, giao thông,…

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh cũng khiến TP.HCM đang gặp nhiều thách thức về môi trường, giao thông, thoát nước,… do đó rất cần những giải pháp thông minh để giải quyết vấn đề trên. Một trong những giải pháp thông minh đó là ứng dụng AI.

TP.HCM sẽ lập trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam - Ảnh: TỰ TRUNG

PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết, một TP trẻ với mật độ khoa học - công nghệ cao từ các trường đại học, viện nghiên cứu và khả năng thương mại tại chỗ từ hơn 10 triệu dân cư và 30.000 doanh nghiệp là cơ sở để TP.HCM đặt ra mục tiêu hình thành hệ sinh thái AI.

Để thực hiện mục tiêu xây dựng đô thị thông minh, phát triển công nghệ thông tin và đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trên cần vạch ra những chiến lược rõ ràng kể cả ngắn hạn 2019-2020 hay dài hạn 2020-2030, trong đó ba mũi nhọn cần tập trung bao gồm: Công tác nghiên cứu và đào tạo, nắm bắt công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong đó theo ông Quân việc đào tạo là quan trọng hàng đầu để có được nguồn nhân lực chất lượng cao.

"TP có thể triển khai các nội dung đào tạo về AI cho các học sinh xuất sắc, đặc biệt là tại các Trường THPT chuyên tại thành phố, bên cạnh xây dựng và triển khai các khóa học, chương trình đào tạo ngắn hạn để bồi dưỡng, nâng cao năng lực về nghiên cứu và ứng dụng AI. Ngoài ra có thể, triển khai các chương trình theo định hướng "ĐH chia sẻ" giúp lan tỏa và nâng cao năng lực nghiên cứu và phát triển ứng dụng AI tại TP" - ông Quân nói.

TP.HCM sẽ lập trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Bùi Thế Duy, thứ trưởng Bộ KH-CN cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ đề xuất tập trung một số trọng tâm nghiên cứu, phát triển, và ứng dụng AI với chiến lược phủ sóng diện rộng và đồng bộ trên nhiều lĩnh vực.

Chẳng hạn, trong nông nghiệp, tập trung vào các mô hình hệ thống công nghệ nông nghiệp chính xác, kết hợp điều hành tự động và bán tự động trong canh tác từ xa; trong y tế, tập trung xây dựng các cơ sở dữ liệu y tế toàn dân; trong quản lý đô thị, xây dựng và quản lý thông tin từ các hệ thống quan trắc, các trạm đo chất lượng nước, chất lượng đất, chất lượng không khí,…

Ông Duy cho rằng, để AI thực sự đi vào đời sống, cần thiết nhất là sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà nước, nhà khoa học, và nhà doanh nghiệp, trong đó nhà nước với vai trò định hướng chính.  

70977795_2763100243723277_1962092398280441856_n

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM tại buổi hội thảo - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết những năm gần đây, TP luôn xem AI là một phần trong quá trình phát triển. Từ năm 2015, TP đã đưa các dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chương trình kích cầu với mức hỗ trợ lãi suất mỗi dự án lên đến 100 tỉ đồng.

Cũng từ năm 2017, TP đã tích hợp một số lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào đề án xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh, theo đó AI được kỳ vọng là hạt nhân xây dựng nền công nghiệp 4.0 trên toàn TP và là nền tảng triển khai thành công đề án đô thị thông minh.

Bên cạnh những thành công đã đạt được, ông Phong cho rằng, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào sản xuất và đời sống còn chậm, thậm chí còn kém so với nhiều nước trên thế giới. Trong đó nguồn nhân lực chưa sẵn đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là một trong những điểm nghẽn kiềm hãm việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trên địa bàn TP.

"Những kết quả của hội thảo là cơ sở để TP xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thành lập trung tâm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thời gian tới." - ông Phong nói.

TP.HCM phát triển trí tuệ nhân tạo: Con người phải là trung tâm TP.HCM phát triển trí tuệ nhân tạo: Con người phải là trung tâm

TTO - Hôm nay 25-9, hội thảo 'Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP.HCM' được tổ chức, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành.

TRỌNG NHÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận