02/11/2023 18:09 GMT+7

TP.HCM sẽ chi trả 'mua' tin chống tham nhũng theo chế độ mật

Toàn bộ hồ sơ, thủ tục chi trả cho người cung cấp tin phòng chống tham nhũng sẽ được thực hiện theo chế độ mật và chỉ những người có thẩm quyền mới có quyền xem hồ sơ.

Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Trần Quốc Trung trao đổi với báo chí về việc mua tin phục vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - Ảnh: TIẾN LONG

Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM Trần Quốc Trung trao đổi với báo chí về việc mua tin phục vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - Ảnh: TIẾN LONG

Chiều 2-11, tại buổi họp báo về kinh tế - xã hội, ông Trần Quốc Trung, phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP.HCM, đã trao đổi thêm với báo chí các thông tin xung quanh quy định mới của Ban Thường vụ Thành ủy TP về việc mua tin phục vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Mục đích ban hành quy định nhằm xây dựng đầy đủ các quy chế, quy định, quy trình trong tổ chức, hoạt động để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM (gọi tắt là Ban chỉ đạo TP) trong việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ông Trung cho hay từ trước đến nay việc ghi nhận thông tin về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực vẫn được TP triển khai thực hiện theo các quy định. Thông tin phản ánh được tiếp nhận qua nhiều kênh như tiếp công dân, đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị, kiểm tra, thanh tra, giám sát...

Tối đa 10 triệu đồng 1 tin 

Việc chi tiền mua tin hiện nay là căn cứ theo các văn bản hướng dẫn của trung ương, kinh nghiệm triển khai của một số tỉnh thành, khuyến khích, động viên người dân cung cấp thông tin để từ đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn TP.

Về mức chi tối đa là 10 triệu đồng mỗi tin, ông Trung cho hay mức chi này thực hiện theo hướng dẫn của Văn phòng Trung ương Đảng và công văn của Ban Nội chính Trung ương về nghiệp vụ mua tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng.

"Cũng chưa có thước đo cụ thể để xác định số tiền này nhiều hay ít hoặc đáp ứng mong muốn của người cấp tin hay không. Nhưng Thường trực Thành ủy cũng đã có chia sẻ cán bộ, đảng viên, nhân dân cung cấp thông tin với mục tiêu cao nhất là để xây dựng, phòng chống tham nhũng, tiêu cực là chính. Mức chi trả là hình thức để khuyến khích". 

Được giữ bí mật tuyệt đối 

Nói về việc bảo mật thông tin và sự an toàn của người cấp tin, Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy TP cho hay trong quy định xác định người cung cấp thông tin có các quyền được đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác khi cung cấp thông tin.

Để đảm bảo bí mật thông tin của người cung cấp thông tin, toàn bộ hồ sơ, thủ tục chi trả sẽ được thực hiện theo chế độ mật và chỉ những người có thẩm quyền mới có quyền xem những hồ sơ này.

Về việc bảo vệ cho người cấp tin, ngoài việc nêu trong quy định, Thành ủy TP đã có quy định về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Sẽ khó vu khống, tố cáo nặc danh khi phản ánh tham nhũng

Báo chí hỏi cơ chế mua tin có bị lợi dụng để vu khống, tố cáo nặc danh... hay không? Trao đổi lại, ông Trần Quốc Trung cho hay cơ chế này sẽ khó có thể bị lợi dụng để vu khống, tố cáo nặc danh.

Theo quy định, người cung cấp thông tin phải cung cấp rõ họ tên, số căn cước công dân, số điện thoại, địa chỉ liên lạc và giữ mối liên hệ với người tiếp nhận thông tin nên sẽ không thể có trường hợp nặc danh hoặc mạo danh.

Đồng thời, người cung cấp thông tin cũng phải chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin, tài liệu do mình cung cấp; bồi thường thiệt hại do hành vi cố ý tố cáo, phản ánh sai sự thật của mình gây ra.

Thường trực Thành ủy TP.HCM: Mua thông tin tham nhũng để khuyến khích người dân cung cấp tinThường trực Thành ủy TP.HCM: Mua thông tin tham nhũng để khuyến khích người dân cung cấp tin

Việc mua thông tin nhằm phát huy vai trò và khuyến khích người dân, các tổ chức chính trị, xã hội trong việc cung cấp tin phục vụ việc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên