30/10/2023 22:59 GMT+7

Người cung cấp thông tin chống tham nhũng chính xác được chi trả tối đa 10 triệu đồng

Tổng số tiền người cung cấp thông tin được nhận khi thông tin phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn TP.HCM tối đa 10 triệu đồng/tin.

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải trong một lần tiếp xúc cử tri đã cam kết chống tham nhũng không nghỉ ngơi - Ảnh: THẢO LÊ

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải trong một lần tiếp xúc cử tri đã cam kết chống tham nhũng không nghỉ ngơi - Ảnh: THẢO LÊ

Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải vừa thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM ký ban hành quy định về việc tiếp nhận, xử lý thông tin để chi trả, hỗ trợ cho người cung cấp thông tin phản ảnh để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn TP.

Quy định này quy định về nguyên tắc, thẩm quyền; quyền, nghĩa vụ của người cung cấp thông tin; trách nhiệm của người tiếp nhận, xử lý thông tin và trình tự, thủ tục tiếp nhận, xử lý thông tin để chi trả, hỗ trợ cho người cung cấp thông tin phản ảnh để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên địa bàn TP.HCM.

Theo đó, người cung cấp thông tin là tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài đang sinh sống, làm việc và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam (không bao gồm tổ chức, cá nhân chuyên trách về chống tham nhũng, tiêu cực và cán bộ, công chức, nhân viên tại cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền tiếp nhận thông tin).

Người tiếp nhận, xử lý thông tin và chi trả, hỗ trợ tiền là Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM (gọi tắt là Ban chỉ đạo), các thành viên trong Ban chỉ đạo; cơ quan thường trực Ban chỉ đạo là Ban Nội chính Thành ủy.

Theo Ban Thường vụ Thành ủy TP, việc chi trả, hỗ trợ là hình thức khuyến khích, động viên người cung cấp thông tin có giá trị, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ để phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chứ không phải là một giao dịch dân sự.

Về nguyên tắc, việc tiếp nhận, xử lý thông tin phải đảm bảo bí mật, kịp thời, chính xác, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Người cung cấp thông tin chỉ gặp gỡ, trao đổi, làm việc, cung cấp thông tin trực tiếp cho người tiếp nhận thông tin, không thông qua trung gian. Danh tính của người cung cấp thông tin phải được ký hiệu bằng mã số.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng yêu cầu bảo đảm bí mật, an toàn cho người cung cấp thông tin theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ người tố cáo, người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Các thông tin, tài liệu của người cung cấp thông tin phải được thẩm tra, xác minh, sử dụng, quản lý hiệu quả, đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Người cung cấp thông tin sẽ được đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối họ tên, địa chỉ, bút tích và thông tin cá nhân khác khi cung cấp thông tin. Đồng thời được nhận khoản tiền theo quy định này nếu thông tin cung cấp chính xác, giúp các cơ quan chức năng có cơ sở thẩm tra, xác minh và xử lý được hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Mặt khác, được xem xét khen thưởng theo quy định và được yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền áp dụng các biện pháp bảo vệ khi có biểu hiện bị đe dọa, trả thù, trù dập.

Ngoài ra, họ cũng được thông báo bằng hình thức phù hợp về kết quả xác minh, giải quyết, xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực đối với các tổ chức, cá nhân do mình cung cấp thông tin phản ánh về hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Người cung cấp thông tin có nghĩa vụ cung cấp, bổ sung các thông tin, tài liệu về các hành vi tham nhũng, tiêu cực. Không được phát tán, tiết lộ, hủy hoại tin, làm sai lệch thông tin gốc trong thời gian cơ quan chức năng chưa có kết luận thẩm tra, xác minh thông tin.

Đồng thời, chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin, tài liệu do mình cung cấp; bồi thường thiệt hại hoặc bị truy cứu trách nhiệm do hành vi cố ý tố cáo, phản ánh sai sự thật của mình gây ra.

Tổng số tiền người cung cấp thông tin được nhận tối đa là 10 triệu đồng/tin (vụ việc). Giá trị, mức chi trả của thông tin được xem xét, xác định toàn diện theo kết luận, kết quả giải quyết của cơ quan có thẩm quyền theo mức độ, tính chất hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Trường hợp thông tin do nhiều người cung cấp và được gửi đến nhiều cá nhân, cơ quan, đơn vị thì chỉ được xem xét chi trả tiền 1 lần/1 vụ việc... Nếu người cung cấp thông tin không có nhu cầu nhận tiền mua tin sẽ được xem xét khen thưởng nếu thông tin có giá trị.

Có thể khen thưởng người cung cấp tin chống tham nhũng

Ngoài chi trả tiền, nếu nguồn tin cung cấp có giá trị phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, góp phần quan trọng trong ngăn ngừa thiệt hại hoặc thu hồi tiền, tài sản có giá trị, được cấp có thẩm quyền công nhận, kết luận thì tùy trường hợp cụ thể sẽ được khen thưởng phù hợp với quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Trong trường hợp các thông tin cung cấp không dẫn đến việc xử lý tổ chức hoặc cá nhân nhưng có giá trị ngăn chặn kịp thời các hành vi tham nhũng, tiêu cực có thể xảy ra trong tương lai, góp phần phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực thì có thể xem xét, quyết định chi tiền hỗ trợ ngoài quy định.

Phó bí thư TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cam kết chống tham nhũng không nghỉ ngơiPhó bí thư TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cam kết chống tham nhũng không nghỉ ngơi

TTO - Sáng 11-5, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải tham gia hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND TP.HCM khóa X, đơn vị bầu cử số 12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên