07/11/2020 12:29 GMT+7

TP.HCM ra mắt Hội đồng tư vấn chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Hội đồng gồm các chuyên gia trong và ngoài nước sẽ hỗ trợ việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo cho TP.HCM.

TP.HCM ra mắt Hội đồng tư vấn chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị và ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - tặng hoa cho các thành viên trong hội đồng tư vấn - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Sáng 7-11, Hội đồng tư vấn Chương trình "Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM trong giai đoạn 2020-2030" chính thức ra mắt. Hội đồng được UBND TP.HCM thành lập bao gồm 18 thành viên là những chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu về AI trong và ngoài nước.

Hội đồng được kỳ vọng đóng góp vào việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa hành lang công nghệ then chốt phục vụ chuyển đổi số, cung cấp giải pháp cho các dịch vụ và sản phẩm thông minh. Qua đó, góp phần xây dựng TP.HCM thành đô thị thông minh, đô thị sáng tạo.

Lễ ra mắt là một trong nhiều hoạt động trong "Ngày hội doanh nghiệp Công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo TP.HCM năm 2020" do UBND TP.HCM chủ trì tổ chức.

Với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số: Nền tảng và giá trị mới", ngày hội có nhiều hoạt động như chương trình tìm hiểu công nghệ, chuyển đổi số, triển lãm giải pháp và sản phẩm ứng dụng AI, chương trình lãnh đạo TP gặp gỡ sinh viên tiêu biểu lĩnh vực AI... 

TP.HCM ra mắt Hội đồng tư vấn chương trình ứng dụng trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - phát biểu tại ngày hội - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết ngày hội là dịp nhìn lại và đánh giá quá trình chuyển đổi số, ứng dụng AI tại TP.HCM; đề xuất các giải pháp để TP ứng dụng mạnh mẽ hơn nữa AI và chuyển đổi số, nâng cao sức cạnh tranh cho những doanh nghiệp công nghệ thông tin để đề ra những giải pháp hữu hiệu trước mắt là giải quyết những tồn tại.

Ông Đức nhìn nhận việc ứng dụng và chuyển đổi số ở TP.HCM còn chậm nếu so với các đô thị trên thế giới. Hiện nay, trong 45.000 doanh nghiệp công nghệ thông tin trên địa bàn thì chỉ có 2% doanh nghiệp có số vốn trên 100 tỉ đồng. Còn lại là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. 

"Những kết quả đạt được là cơ sở để đề ra cơ chế chính sách để hoàn thiện hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo và chuyển đổi số ở TP.HCM" - ông Đức nói.

Vào tháng 12-2020, TP sẽ ban hành chương trình "Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM trong giai đoạn 2020-2030". Đây sẽ là nền tảng phát triển công nghệ cho TP trong cuộc cách mạng 4.0 và đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

18 thành viên của Hội đồng tư vấn "Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP.HCM:

1. PGS.TS Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM, chủ tịch hội đồng

2. TS Nguyễn Việt Dũng - giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM

3. PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM

4. PGS.TS Bùi Thế Duy - thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

5. TS Nguyễn Thiện Nghĩa - phó vụ trưởng Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông

6. GS.TS Hồ Tú Bảo - giám đốc phòng thí nghiệm khoa học dữ liệu, Viện nghiên cứu cao cấp về toán

7. GS.TS Nguyễn Thanh Thủy - phó Chủ nhiệm Chương trình KH&CN trọng điểm quốc gia Hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0

8. GS.TS Dương Nguyên Vũ - Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý không lưu, Đại học công nghệ Nanyang

9. PGS.TS Trần Minh Triết - phó Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM

10. GS.TS Lê Hoài Bắc - trưởng bộ môn khoa học máy tính, khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM

11. PGS.TS Thoại Nam - Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ tiên tiến liên ngành, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Quốc gia TP.HCM

12. PGS.TS Lê Đình Duy - trưởng phòng đào tạo sau đại học và khoa học công nghệ, Trường ĐH Công nghệ Thông tin, ĐH Quốc gia TP.HCM

13. PGS.TS Nguyễn Quốc Hưng - trưởng khoa khoa Kỹ thuật, Trường ĐH Việt Đức

14. PGS.TS Trần Thanh Long - ĐH Warwich (Vương quốc Anh)

15. PGS.TS Trịnh Anh Tuấn - Giám đốc trung tâm Fintech, Đại học Kinh tế Budapest Corvinus (Hungary)

16. TS Trần Minh Quân - chuyên gia khoa học ứng dụng, Công ty Vinbrain

17. ThS Nguyễn Tiến Cường - giám đốc trung tâm sáng tạo VNPT-IT

18. TS Lê Quốc Cường - phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM

TP.HCM sẽ hình thành hội đồng tư vấn giáo dục TP.HCM sẽ hình thành hội đồng tư vấn giáo dục

TTO - Ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch UBND TP.HCM, khẳng định như vậy khi thăm và chúc mừng NGUT Lê Bảo Lâm, nguyên hiệu trưởng Trường ĐH Mở TP.HCM, tại nhà riêng sáng 19-11 nhân kỉ niệm 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

TRỌNG NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên