TP.HCM: Phát hiện F0 tại cơ sở khám chữa bệnh, quản lý ra sao?

11/10/2021 08:31 GMT+7

TTO - Sở Y tế TP.HCM cho biết trong tình hình mới, việc xây dựng, cập nhật quy trình xử lý khi phát hiện người mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế sẽ vừa đảm bảo an toàn và vẫn duy trì được hoạt động là một yêu cầu cấp thiết.

TP.HCM: Phát hiện F0 tại cơ sở khám chữa bệnh, quản lý ra sao? - Ảnh 1.

Các bệnh nhân F0 tại TP.HCM được vận chuyển đến các khu cách ly tập trung để điều trị - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế TP.HCM nhấn mạnh tất cả bệnh viện và phòng khám phải thực hiện khai báo y tế, phân luồng, sàng lọc cho tất cả mọi người khi đến bệnh viện; giám sát sự tuân thủ các quy định phòng, chống dịch; thực hiện xét nghiệm tầm soát cho người bệnh khi phát hiện có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 và xét nghiệm tầm soát định kỳ cho nhân viên...

Cụ thể, quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại các cơ sở khám, chữa bệnh cụ thể như sau:

1. Cách ly tạm F0

Cách ly tạm F0 tại buồng cách ly hoặc khoa/đơn vị COVID-19 của bệnh viện, lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR để khẳng định nếu trước đó chỉ làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

2. Đánh giá tình trạng sức khỏe của F0

Nếu phát hiện F0 có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96%), cho người bệnh thở oxy, chuyển người bệnh vào phòng cấp cứu của khoa/đơn vị COVID-19 (nếu có) và điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Tùy thuộc năng lực điều trị của bệnh viện và tình trạng bệnh nhân, liên hệ chuyển F0 đến bệnh viện có khoa/đơn vị COVID-19 hoặc bệnh viện điều trị COVID-19 gần nhất bằng xe cấp cứu, sử dụng một liều thuốc kháng đông theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế trước khi chuyển bệnh.

Nếu F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, tùy thuộc vào lý do đi khám bệnh của F0, mời bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa đến khám bệnh cho F0 tại buồng cách ly.

Trường hợp F0 có chỉ định nhập viện điều trị bệnh chuyên khoa, bệnh viện không có chuyên khoa tương ứng, liên hệ chuyển F0 đến các bệnh viện có chuyên khoa phù hợp và có khoa/đơn vị COVID-19, chuyển bằng xe cấp cứu hoặc bằng xe chuyên dụng vận chuyển F0.

Bệnh viện có chuyên khoa tương ứng, cho F0 nhập viện vào khoa/đơn vị COVID-19 để được điều trị chuyên khoa.

Trường hợp F0 không có chỉ định nhập viện, bệnh viện tư vấn và hướng dẫn F0 tự đánh giá mức đạt các tiêu chí cách ly tại nhà.

Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, bệnh viện thông báo đến trung tâm y tế quận, huyện và TP Thủ Đức nơi F0 cư trú để chuẩn bị tiếp nhận F0 vào các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn.

3. Nhập thông tin F0 vào ứng dụng "Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19"

4. Chăm sóc F0

F0 cách ly tại nhà:

Trung tâm y tế phân công trạm y tế phường, xã, thị trấn nơi F0 cư trú chịu trách nhiệm quản lý F0 tại nhà.

Trạm y tế chuyển thông tin F0 đến các trạm y tế lưu động hoặc tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng hoặc phòng khám tư nhân (khi được thành phố thí điểm triển khai) để cấp túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà (gói thuốc A-B, C), thực hiện chăm sóc và quản lý theo quy định.

F0 cách ly điều trị tại cơ sở cách ly tập trung:

Áp dụng cho các trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly tại nhà; F0 được cung cấp gói thuốc điều trị (gói thuốc A-B, C)...

F0 cách ly điều trị tại bệnh viện dã chiến hoặc bệnh viện điều trị COVID-19: chăm sóc, điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP.HCM đang tìm giải pháp ‘hợp tình, hợp lý, đúng luật’ vụ F0 Sở Y tế TP.HCM đang tìm giải pháp ‘hợp tình, hợp lý, đúng luật’ vụ F0 'ngoài vòng quản lý'

TTO - Nhiều F0 chưa được cơ quan y tế quản lý và cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh đang khá loay hoay tìm cách chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh. Sở Y tế TP khuyến cáo trong lúc tìm giải pháp hợp tình hợp lý, đúng luật..., người dân cần bình tĩnh.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận