11/09/2021 14:43 GMT+7

F0 khỏi bệnh chưa được quản lý, làm sao chứng minh để được cấp 'thẻ xanh COVID-19'?

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Trong dự thảo được Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP mới đây có đề cập việc cấp 'thẻ xanh COVID-19' cho đối tượng F0 đã khỏi bệnh. Tuy nhiên, nhiều F0 tự điều trị khỏi tại nhà chưa được quản lý đang loay hoay chứng minh mình là F0 và đã khỏi bệnh.

F0 khỏi bệnh chưa được quản lý, làm sao chứng minh để được cấp thẻ xanh COVID-19? - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM tự làm xét nghiệm test nhanh COVID-19 tại nhà - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngày 8-9, Sở Y tế TP.HCM có tờ trình gửi UBND TP về việc ban hành kế hoạch chống dịch sau ngày 15-9. "Thẻ xanh COVID-19" là 1 trong 7 chiến lược trọng tâm của TP.HCM sau ngày 15-9.

Theo dự thảo điều kiện sử dụng "thẻ xanh COVID-19" mà Sở Y tế đưa ra, đối tượng được áp dụng là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể. Bên cạnh đó, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được sử dụng "thẻ xanh COVID-19".

Người dân sử dụng "thẻ xanh COVID-19" tham gia các hoạt động lao động sản xuất và sinh hoạt xã hội tùy theo mức độ kiểm soát dịch.

Thực tế, nhiều trường hợp F0 cách ly và điều trị tại nhà chưa được cập nhật lên danh sách hệ thống quản lý, do vậy việc chứng minh mình từng là F0 đã khỏi bệnh còn gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp F0 đã khỏi bệnh bắt buộc phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trong khi sức khỏe hoàn toàn an toàn.

Ông Phan Đình An - chủ tịch UBND phường 6, quận Gò Vấp - cho biết với các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà báo phường và được quản lý, sau khi điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân sẽ được phường cấp giấy xác nhận đã khỏi COVID-19. Các trường hợp F0 điều trị tại các cơ sở y tế cũng tương tự.

Tuy nhiên, với các F0 tự cách ly và điều trị tại nhà nhưng không báo thì việc phường cấp giấy chứng nhận đã khỏi COVID-19 là không thể.

"Để chứng minh mình đã từng là F0 đã khỏi bệnh, người dân có thể đi làm xét nghiệm kháng thể, kết quả xét nghiệm này sẽ tương đương với giấy xác nhận đã khỏi COVID-19", ông An cho biết.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia truyền nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 - cho biết với các trường hợp test nhanh, có kết quả xét nghiệm dương tính tự cách ly và điều trị tại nhà nhưng chưa được quản lý có thể làm xét nghiệm kháng thể để chứng minh.

Tuy nhiên, phải có chuẩn xét nghiệm kháng thể bởi vì hiện nay người dân đang rất hoang mang để tìm nơi làm xét nghiệm kháng thể, chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh.

"TP phải thống nhất để đưa ra được phương án xét nghiệm, dùng xét nghiệm gì, chỉ số ra sao... để chứng minh là F0 đã từng khỏi bệnh. Hiện nhiều F0 đã khỏi bệnh bắt buộc phải tiêm vắc xin ngừa COVID-19, trong khi những trường hợp này không cần tiêm, rất an toàn, vắc xin rất cần cho những người chưa chích ngừa", bác sĩ Khanh cho biết.

Các nhà quản lý phải có quy định rõ ràng gọi là chuẩn cho xét nghiệm, cần nói rõ loại xét nghiệm, bệnh viện nào, chỉ số ra sao...

"Xét nghiệm kháng thể hiện nay rất dễ làm, chỉ cần lấy máu để làm xét nghiệm và hiện nay tại TP.HCM rất nhiều đơn vị có thể làm xét nghiệm kháng thể", bác sĩ Khanh nói.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Điều kiện F0 khỏi bệnh tham gia phòng chống dịch là gì? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Điều kiện F0 khỏi bệnh tham gia phòng chống dịch là gì?

TTO - Ngày 4-9, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã có văn bản gửi UBND TP.HCM về tiếp nhận tình nguyện viên là người mắc COVID-19 (người F0) đã khỏi bệnh tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên