Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

TP.HCM chấn chỉnh tiếp về ghi nhận, quản lý F0 cấp phường xã

03/09/2021 22:51 GMT+7

TTO - Ngày 3-9, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Thủ Đức, quận, huyện về việc chăm sóc và quản lý F0 trên địa bàn, trạm y tế phường, xã, thị trấn, trạm y tế lưu động phải quản lý cho được danh sách người F0.

TP.HCM chấn chỉnh tiếp về ghi nhận, quản lý F0 cấp phường xã - Ảnh 1.

Xe vận chuyển F0 đến bệnh viện dã chiến để điều trị - Ảnh: THU HIẾN

Sở Y tế cho biết bên cạnh một số địa phương đã triển khai hiệu quả việc chăm sóc người F0 tại nhà, vẫn còn một số phường, xã, thị trấn chưa thực hiện đúng hướng dẫn của Sở Y tế, ảnh hưởng đến hiệu quả chăm sóc và điều trị.

Nhằm tăng cường hiệu quả chăm sóc và quản lý người F0 trên địa bàn phường, xã, thị trấn, Sở Y tế yêu cầu ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Thủ Đức, quận, huyện tập trung triển khai và đẩy mạnh kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý người F0 cách ly tại nhà.

Trạm y tế phường, xã, thị trấn, trạm y tế lưu động phải quản lý cho được danh sách người F0 trên địa bàn: khi có kết quả xét nghiệm test nhanh hoặc RT-PCR, ban chỉ đạo phòng, chống dịch TP Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn và trung tâm y tế phải khẩn trương gửi ngay danh sách người F0 mới phát hiện về các trạm y tế hoặc trạm y tế lưu động để triển khai ngay công tác chăm sóc người F0.

Tổ chức đến nhà để lấy mẫu xét nghiệm nhanh khi nhận được thông tin của người dân báo có kết quả tự làm xét nghiệm dương tính qua điện thoại hoặc qua phần mềm "hệ thống khai báo y tế điện tử" hoặc nhận được thông tin từ tổ COVID-19 cộng đồng, tổ dân phố...

Khi phát hiện 1 trường hợp F0 mới phải: ghi lại đầy đủ thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại của người F0 và người thân trong gia đình; phát ngay túi thuốc điều trị COVID-19 (gói thuốc A, gói thuốc B).

Phổ biến và hướng dẫn cho người F0 biết, chấp nhận tham gia và ký vào "phiếu chấp thuận tham gia chương trình Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19", phát gói thuốc C; tầm soát đủ điều kiện để cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung.

Hướng dẫn người F0 tự theo dõi và khai báo tình hình sức khỏe mỗi ngày (tự ghi vào sổ tay hay khai báo y tế điện tử); cung cấp các số điện thoại để người F0 biết và gọi khi cần trợ giúp.

Gọi điện thoại hỏi thăm tình hình sức khỏe F0 mỗi ngày hoặc chủ động nắm bắt tình hình sức khỏe người F0 qua khai báo y tế mỗi ngày.

Chủ động đến nhà người F0 để thăm khám trực tiếp, ưu tiên các trường hợp F0 thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai...) để thuyết phục cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung tại các phường, xã, thị trấn và quận, huyện.

Cấp cứu tại nhà trong trường hợp người F0 có triệu chứng nặng: đảm bảo cung cấp số điện thoại và tiếp nhận cuộc gọi của người F0 hoặc người thân 24/7.

Khi nhận được cuộc gọi cấp cứu của F0, bác sĩ trực mang bình oxy, dụng cụ đo nồng độ oxy, túi thuốc cấp cứu… đến ngay nhà của F0, liên hệ tổ phản ứng nhanh để chuyển F0 đến bệnh viện.

Cần tổ chức phối hợp giữa các đội để thuận lợi triển khai các hoạt động chăm sóc F0, nếu xét nghiệm âm tính, hướng dẫn cho người dân tiêm vắc xin ngay sau làm xét nghiệm (nếu đủ điều kiện), nếu xét nghiệm dương tính, lập danh sách và cấp ngay túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho người F0.

Tuyển người từng là F0 chăm sóc F0 trong bệnh viện Tuyển người từng là F0 chăm sóc F0 trong bệnh viện

TTO - Bệnh viện Lê Văn Thịnh đang tuyển 100 tình nguyện viên từng là F0 ở các vị trí điều dưỡng, bác sĩ, tài xế, hậu cần, phục vụ, chăm sóc F0. Việc F0 chăm sóc F0 dự kiến sẽ có nhiều thuận lợi.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận