Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

TP.HCM phát hiện bệnh nhân thứ 10 ngộ độc patê Minh Chay

11/09/2020 21:37 GMT+7

TTO - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thông tin về bệnh nhân thứ 10 do ngộ độc sau khi ăn patê Minh Chay.

TP.HCM phát hiện bệnh nhân thứ 10 ngộ độc patê Minh Chay - Ảnh 1.

Một bệnh nhân ngộ độc do sử dụng sử dụng patê Minh Chay đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - Ảnh: DUYÊN PHAN

TS.BS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy) - cho biết đơn vị đang tiếp nhận điều trị cho một trường hợp ngộ độc Botulinum sau khi ăn patê Minh Chay. Đây là trường hợp thứ 7 mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận có liên quan đến patê Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới.

Trước đó hơn 1 tháng, bệnh nhân này được chuyển đến khoa nội thần kinh (Bệnh viện Chợ Rẫy) với chẩn đoán nhược cơ, yếu liệt toàn thân. Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân đã sử dụng patê Minh Chay. Tiến hành hội chẩn, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc Botulinum do ăn patê Minh Chay và chuyển qua khoa bệnh nhiệt đới để điều trị.

Trong 7 bệnh nhân ngộ độc Botulinum mà Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận điều trị đến thời điểm này, TS.BS Hùng khẳng định chưa có bệnh nhân nào cai được máy thở và việc hồi phục khá khó khăn. Cùng với việc khó hồi phục sức cơ, việc thở máy kéo dài cũng khiến các bệnh nhân sẽ phải đối mặt nhiều nguy cơ biến chứng như tổn thương phổi, tràn khí màng phổi, xẹp phổi, ảnh hưởng tim mạch, tiêu hóa…

Trong khi đó, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - cho hay cả hai chị em ngộ độc Botulinum sau khi ăn patê Minh Chay đang điều trị tại đơn vị có một số chuyển biến tích cực.

Cụ thể, người em đang tập vật lý trị liệu, có thể di chuyển chậm quanh giường, nuốt và khạc khá tốt. Với tín hiệu này, hi vọng tuần tới sẽ rút mở khí quản và thông dạ dày. Còn người chị tuy cơ hô hấp có phục hồi, có nhịp tự thở tốt bên cạnh máy thở nhưng chưa có tiến triển về cơ tứ chi.

Như vậy, tính đến ngày 11-9, các bệnh viện ở TP.HCM đã tiếp nhận 10 trường hợp ngộ độc Botulinum liên quan đến sản phẩm patê Minh Chay, gồm 7 bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và 1 trường hợp tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Thuốc kháng độc Botulinum đã về đến Việt Nam

TS.BS Lê Quốc Hùng cho hay thuốc kháng độc Botulinum do Tổ chức Y tế thế giới cung cấp đã về đến Việt Nam và trong thời gian ngắn nhất sẽ điều phối thuốc về các cơ sở đang điều trị.

Thuốc antitoxin được biết đến là loại thuốc duy nhất mới có thể hóa giải độc tố Botulinum nhưng trong nước không bán. Đặc biệt, thuốc này chỉ có tác dụng với bệnh nhân ngộ độc trong vòng 1 tuần, nên việc nhập thuốc dự phòng trong điều trị cho các ca bệnh tiếp theo rất cấp thiết. Được biết, thuốc giải độc này có giá 8.000 USD/lọ.

Trước nguy cơ còn xuất hiện các trường hợp ngộ độc Botulinum, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề nghị Bộ Y tế cho nhập thuốc antitoxin dự phòng để kịp thời cứu chữa cho người bệnh.

Ngộ độc do botulinum: Thức ăn nào dễ bị, làm sao tránh? Ngộ độc do botulinum: Thức ăn nào dễ bị, làm sao tránh?

TTO - Người dân cần chọn thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận. Không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không phải đông đá... Bộ Y tế khuyến cáo.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận