08/09/2020 10:29 GMT+7

Sau vụ ngộ độc pate Minh chay: sử dụng Botulinum trong thẩm mỹ có an toàn?

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Trước việc nhiều người bị ngộ độc thực phẩm khi sử dụng pate Minh chay có chứa khuẩn clostridium botulinum, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu botulinum sử dụng trong thẩm mỹ có an toàn.

Sau vụ ngộ độc pate Minh chay: sử dụng Botulinum trong thẩm mỹ có an toàn? - Ảnh 1.

Chăm sóc da tại một spa ở Q.Bình Thạnh TP.HCM - Ảnh: Thùy Dương

Theo các chuyên gia y tế, botulinum được sử dụng từ hơn 30 năm nay như một phương pháp hữu hiệu chống lại các dấu hiệu của tuổi già, đặc biệt các nếp nhăn trên da mặt.

Hiện nay, botulinum được dùng rộng rãi trong lĩnh vực thẩm mỹ ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới, bởi chất này cho kết quả nhanh, đơn giản, ít tác dụng phụ.

Tại Việt Nam, botulinum cũng đã được sử dụng, chủ yếu trong lĩnh vực thẩm mỹ.

ThS. BS Trần Nguyên Ánh Tú - phó trưởng khoa Thẩm Mỹ Da, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM - cho biết Botulinum toxin (BTX) là độc tố. Khi ăn thực phẩm có chứa một lượng nhỏ BTX (0,004μg/kg cân nặng) có thể gây ngộ độc, dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, việc áp dụng BTX trong điều trị các bệnh lý và thẩm mỹ vẫn rất an toàn.

Khác với tác hại khi tiếp xúc BTX qua đường miệng (ăn uống) gây ngộ độc toàn bộ hệ thống cơ thể, các chỉ định điều trị y khoa và thẩm mỹ lại chủ yếu sử dụng đường tiêm, do đó hầu như chỉ tác động đến lớp cơ và các tuyến tại chỗ, không ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể.

Hơn nữa, khoảng an toàn của BTX qua đường tiêm cao hơn qua đường tiếp xúc ăn uống rất nhiều (tối đa gây độc khoảng 26 - 42 đơn vị/kg), còn đa số các chỉ định thẩm mỹ thường không bao giờ vượt quá 1/30 lần liều lượng này. 

Cũng theo BS Ánh Tú, các tai biến có thể xảy ra do BTX trong điều trị thẩm mỹ chủ yếu liên quan đến việc thực hiện kỹ thuật sai, các bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa được đào tạo bài bản, không nắm vững cấu trúc giải phẫu vùng mặt, chưa hiểu rõ mối liên hệ tương tác giữa các cơ vùng cần điều trị…

Thuốc giải độc tố botulinum chỉ có tác dụng trong một tuần, bệnh viện đề xuất nhập sớm Thuốc giải độc tố botulinum chỉ có tác dụng trong một tuần, bệnh viện đề xuất nhập sớm

TTO - Hiện nay chỉ có thuốc antitoxin mới có thể giải độc tố botulinum, nhưng thị trường trong nước không có và phải nhập để dự phòng nếu có các trường hợp ngộ độc nhập viện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên