Thuốc giải độc tố botulinum chỉ có tác dụng trong một tuần, bệnh viện đề xuất nhập sớm

04/09/2020 13:08 GMT+7

TTO - Hiện nay chỉ có thuốc antitoxin mới có thể giải độc tố botulinum, nhưng thị trường trong nước không có và phải nhập để dự phòng nếu có các trường hợp ngộ độc nhập viện.

Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa có văn bản báo cáo Bộ Y tế liên quan đến 6 trường hợp nhập viện sau khi ăn phải sản phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố Clostridium botulinum của Công ty TNHH hai thành viên Lối Sống Mới (Hà Nội).

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết hiện chỉ có thuốc antitoxin mới có thể hóa giải độc tố nhưng trong nước không bán.

Đặc biệt, thuốc này chỉ có tác dụng với bệnh nhân ngộ độc trong vòng 1 tuần, nên việc nhập thuốc dự phòng trong điều trị cho các ca bệnh tiếp theo rất bức thiết. Được biết, thuốc giải độc này có giá trị 8.000 USD/lọ, ở Việt Nam mới chỉ có tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm độc tố nặng.

"Nếu xác định được nguyên nhân và nguy cơ còn xuất hiện các trường hợp ngộ độc, đề nghị Bộ Y tế cho nhập thuốc antitoxin botulinum dự phòng để kịp thời cứu chữa cho người bệnh", bác sĩ Thức kiến nghị.

Theo ông Thức, thời gian vừa qua, Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận 6 bệnh nhân được chuyển đến từ các tỉnh Đồng Nai, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu với các đặc điểm chung như cùng an pate Minh Chay, nôn ói, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, liệt các chi...

Ngày 24-8, bệnh viện đã hội chẩn với các chuyên gia hồi sức chống độc đầu ngành từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Quân y 175 và Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Kết quả xác định tất cả các bệnh nhân đều bị ngộ độc botulinum khi ăn thực phẩm pate Minh Chay.

Tính đến nay TP.HCM có 9 ca bị ngộ độc botulinum do ăn phải thực phẩm pate Minh Chay.

Thuốc giải độc tố trong patê Minh Chay: rất hiếm, giá 185 triệu đồng/lọ Thuốc giải độc tố trong patê Minh Chay: rất hiếm, giá 185 triệu đồng/lọ

TTO - Giám đốc Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết đây là lần đầu tiên trung tâm tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc độc tố botulinum, vì vậy không có sẵn thuốc giải độc đặc hiệu, phải nhập từ Thái Lan về.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận