Vụ độc tố trong Pate Minh Chay: gần 1.300 người ở TP.HCM đã mua hàng

31/08/2020 18:04 GMT+7

TTO - Đó là thông tin bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - đưa ra tại cuộc họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19 của UBND TP chiều 31-8.

Vụ độc tố trong Pate Minh Chay: gần 1.300 người ở TP.HCM đã mua hàng - Ảnh 1.

Bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - phát biểu tại cuộc họp trực tuyến - Ảnh: THẢO LÊ

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, sau khi Bộ Y tế cảnh báo thực phẩm Pate Minh Chay có chứa độc tố cực mạnh, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có văn bản gửi 24 quận, huyện đề nghị phối hợp thu hồi, cảnh báo người dân không sử dụng sản phẩm này.

Bà Lan cho rằng sau kiểm nghiệm, Bộ Y tế xác định một số sản phẩm Pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Theo bà Lan, Bộ Y tế đã có chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, không chỉ là thực phẩm Pate Minh Chay.

"Đây không phải là ngộ độc thực phẩm thông thường, nhiều bệnh nhân có triệu chứng nặng, nguy cơ tử vong là có", bà Lan nói.

Bà Lan cho biết Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM xác định có 1.290 khách hàng đặt mua sản phẩm qua hình thức trực tuyến với 1.559 hộp trong tháng 7 và tháng 8. Đơn vị đã gọi điện trực tiếp đến khách hàng để cảnh báo người dân không được ăn, cách ly sản phẩm và có biện pháp thu hồi.

Bên cạnh đó, bà Lan đề nghị các quận huyện tích cực phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM khẩn trương rà soát các cửa hàng, thu hồi toàn bộ các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Thanh Liêm - phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM - chỉ đạo các quận huyện có lên phương án phối hợp với Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đảm bảo thu hồi toàn bộ sản phẩm.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM có trách nhiệm phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM tuyên truyền kịp thời đến người dân không sử dụng thực phẩm này.

Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì patê Minh Chay, chưa có thuốc giải độc phù hợp Thêm nhiều bệnh nhân vào viện vì patê Minh Chay, chưa có thuốc giải độc phù hợp

TTO - Có ít nhất 4 bệnh nhân đến Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai khám sáng 31-8 do các biểu hiện yếu cơ, mệt mỏi, khó thở, sụp mí mắt. Tất cả đều có tiền sử sử dụng patê Minh Chay.

THẢO LÊ - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận