Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

TP.HCM tìm được 1.290 khách hàng mua patê Minh Chay

31/08/2020 11:28 GMT+7

TTO - Trong tháng 7 và tháng 8, TP.HCM có 1.290 khách hàng mua 1.559 hộp patê Minh Chay bằng hình thức online. Tất cả khách trên đã được cơ quan chức năng cảnh báo không sử dụng patê Minh Chay trong thời gian chờ thu hồi.

TP.HCM tìm được 1.290 khách hàng mua patê Minh Chay - Ảnh 1.

Patê Minh Chay vừa bị cảnh báo khẩn cấp có chứa độc tố độc lực mạnh - Ảnh: website nhà sản xuất

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 31-8, bà Phạm Khánh Phong Lan - trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM - cho biết thông qua mạng lưới các đội ở quận/huyện, đơn vị vừa xác minh được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua 1.559 hộp patê Minh Chay trong tháng 7 và 8-2020 bằng hình thức online.

Hiện ban đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

Theo bà Lan, ngoài sản phẩm patê Minh Chay được ưu tiên triển khai thu hồi khẩn cấp, đơn vị sẽ tiếp tục xác minh và thu hồi các sản phẩm khác của đơn vị này trong thời gian tới theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, với quy mô rộng lớn và mạng lưới kinh doanh qua mạng phức tạp tại TP.HCM cũng như cao điểm tháng ăn chay nên cần có sự tuyên truyền và cảnh báo khẩn cấp đến người dân.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, độc tố clostridium botulinum có trong patê Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây tử vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được. Rất nguy hiểm.

"Người dân nên nấu chín tất cả đồ hộp trước khi ăn bởi virus này sẽ bị tiêu diệt nếu đun sôi", bà Lan khuyến cáo.

Tính đến ngày 30-8, chỉ riêng tại TP.HCM, ghi nhận có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn patê Minh Chay có chứa độc tố clostridium botulinum.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát văn bản gửi Chi cục An toàn thực phẩm, Ban An toàn thực phẩm các tỉnh thành yêu cầu giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất patê Minh Chay do nhiều người bị liệt, khó thở, khó nuốt, phải thở máy sau khi dùng sản phẩm này.

Theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, có tất cả 13 sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới đang lưu hành trên thị trường gồm patê Minh Chay, patê nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Ban quản lý ATTP TP yêu cầu 24 quận, huyện cảnh báo khẩn cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm.

Đối với sản phẩm "Patê Minh Chay" ngừng ngay việc sử dụng sản phẩm, niêm phong sản phẩm và phần sản phẩm còn lại nếu còn và bảo quản ở khu vực riêng biệt; theo dõi, nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và xử lý kịp thời. (H.LỘC)

Vụ patê Minh Chay nhiễm độc tố thần kinh cực mạnh: Cơ quan chức năng chậm trễ? Vụ patê Minh Chay nhiễm độc tố thần kinh cực mạnh: Cơ quan chức năng chậm trễ?

TTO - Theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, hôm 18-8 cục nhận được báo cáo từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết qua hội chẩn, các bác sĩ của Trung tâm chống độc đã phát hiện ca bệnh nghi ngộ độc liên quan đến vi khuẩn có trong thực phẩm.


NGUYỄN TRÍ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận