Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

TP.HCM phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia

17/06/2020 20:57 GMT+7

TTO - Ngày 17-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho hay đã phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia, đặc biệt là những trường hợp này đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trong TP.HCM.

TP.HCM phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế quận Tân Bình xử lý môi trường khi phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia - Ảnh: HCDC cung cấp

Mới đây, vợ chồng người Campuchia cùng người phiên dịch đã đưa đứa con mới hơn hai tháng tuổi đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 khám bệnh.

Ngay khi biết 4 người này từ Campuchia sang, nhập cảnh trái phép, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã gọi báo cho HCDC. Sau đó, cả 4 người đã được cách ly và làm xét nghiệm COVID-19. Kết quả 6 tiếng sau cho thấy 4 người đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo HCDC, từ đầu tháng 5 đến nay TP.HCM đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Trong đó có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư, 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn TP.  

Đi cùng với bệnh nhân là người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam.

Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở TP.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi đến tất cả cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định. 

Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân. 

Cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Thanh tra Sở Y tế và công an địa phương để thực hiện các quy định xử lý vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh.

HCDC khuyến cáo các cơ sở y tế, kể cả các phòng khám nhỏ, phòng mạch tư và người dân tiếp tục đề cao cảnh giác để phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép. Nếu phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép thì thông báo ngay cho công an, chính quyền địa phương.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 (nếu có) khi nhập cảnh Việt Nam.

Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường những biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Điều tra dịch tễ xung quanh một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia Điều tra dịch tễ xung quanh một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia

TTO - Sáng 19-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết Trung tâm Y tế quận Tân Bình vừa điều tra xác minh một trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng đường bộ qua Kênh Đào - Châu Đốc.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận