Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Người phụ nữ nhập cảnh lậu từ Trung Quốc, bay vào tận Sài Gòn có thể bị phạt ra sao?

02/06/2020 09:24 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết người phụ nữ nhập cảnh lậu từ Trung Quốc vào Cao Bằng, sau đó đi Hà Nội rồi vào TP.HCM có thể đối diện với 2 hình thức xử phạt.

Người phụ nữ nhập cảnh lậu từ Trung Quốc, bay vào tận Sài Gòn có thể bị phạt ra sao? - Ảnh 1.

Sau khi nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc, người phụ nữ sinh năm 1990 đã lên máy bay tới sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Trong ảnh: hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thứ nhất là phạt do nhập cảnh trái phép, mức phạt (hành chính) với hành vi nhập cảnh trái phép, theo quy định trong nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, xã hội... việc qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định là 3-5 triệu đồng.

Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng hành vi này xảy ra trong tình huống có thể làm lây lan dịch bệnh là tình tiết tăng nặng.

Ngoài ra nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định trường hợp không khai báo, trốn tránh cách ly y tế bị phạt mức 5-10 triệu đồng.

Người phụ nữ nêu trên đã nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở vào Cao Bằng hôm 28-5, đi ôtô từ Cao Bằng về Hà Nội rồi đi máy bay vào TP.HCM. Tại TP.HCM, người này bị sốt và được xét nghiệm COVID-19. 

Từ đầu mùa dịch đến nay, đã có một số trường hợp khai báo gian dối hoặc không đầy đủ để trốn cách ly, nhưng Bộ Y tế cho biết cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị xử phạt.

Người phụ nữ nhập cảnh lậu từ Trung Quốc, bay vào tận Sài Gòn có thể bị phạt ra sao? - Ảnh 2.

Mức phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định phòng chống COVID-19 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Khẩn: một người nghi nhiễm COVID-19 đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam Khẩn: một người nghi nhiễm COVID-19 đi đường mòn từ Trung Quốc vào Việt Nam

TTO - Đó là một phụ nữ, sinh năm 1990. Trước đó, vào tối 28-5, người phụ nữ này đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó đến Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận