03/12/2023 12:59 GMT+7

TP.HCM phát động Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS, tiến tới kết thúc dịch năm 2030

NGỌC NHI
và 1 tác giả khác

Ngày 3-12, UBND TP.HCM tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS - ẢNH: NGỌC NHI

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức phát biểu tại buổi lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng chống HIV/AIDS - ẢNH: NGỌC NHI

Tại buổi lễ, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - đã phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS tại TP từ ngày 10-11 đến ngày 10-12.

Ông kêu gọi toàn thể cộng đồng, xã hội cùng hưởng ứng và chủ động tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống HIV/AIDS.

Đồng thời yêu cầu ngành y tế phải tăng cường sự tham gia của cả hệ thống y tế, bao gồm công và tư, từ tuyến TP, quận, huyện, đến phường xã, trong việc mở rộng điều trị ARV để đảm bảo cho bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị liên tục.

“TP khuyến khích các đột phá, sáng kiến cải tiến mới trong phòng, chống HIV/AIDS để triển khai hoạt động hiệu quả khi nguồn viện trợ quốc tế đang bị cắt giảm mà TP cần mở rộng đa dạng hóa các hình thức tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV...”, ông phát biểu.

Ông kêu gọi các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ TP thực hiện tốt công tác phòng chống HIV/AIDS để hướng đến kết thúc dịch AIDS vào năm 2030.

Cũng tại buổi lễ, bà Đào Thị Mỹ Thư - phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết trong năm 2023 đã tiếp cận được hơn 10.000 lượt nhóm nguy cơ cao, đã phát hiện 254 trường hợp dương tính và kết nối điều trị.

Là người bị nhiễm HIV/AIDS và điều trị hơn 10 năm, chị K.L. hiện đã có sức khỏe ổn định và đang tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng hỗ trợ những người bị nhiễm bệnh.

Chị L. xúc động kêu gọi cộng đồng đừng phân biệt, đối xử với những người nhiễm HIV, động viên những người bị nhiễm đừng quá bi quan.

“HIV bây giờ cũng chỉ là căn bệnh mãn tính, uống ARV vào ổn định sức khỏe, chờ đợi một ngày HIV sẽ bị xóa sổ hoàn toàn nhờ khoa học. Hãy chờ đợi một tương lai tươi sáng hơn”, chị L. tâm sự.

Thách thức lớn kết thúc dịch AIDS năm 2030

Theo báo cáo của UBND TP, tính đến cuối tháng 9-2023, TP có 51.547 người nhiễm HIV đang được quản lý. Trong đó có 47.634 người đang được điều trị thuốc kháng vi rút (ARV).

Theo UBND TP.HCM, tình hình dịch HIV/AIDS diễn biến phức tạp và vẫn đang là vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng quan tâm.

Đồng thời trong bối cảnh nguồn lực quốc tế tài trợ đang bị cắt giảm thì việc giữ vững thành quả phòng chống dịch trong những năm qua, cũng như hoàn thành mục tiêu hướng tới kết thúc dịch AIDS vào năm 2030 là thách thức lớn đối với TP.

Giáo sư người Pháp hơn 20 lần đến Việt Nam nói gì về HIV/AIDS?Giáo sư người Pháp hơn 20 lần đến Việt Nam nói gì về HIV/AIDS?

Giáo sư Francoise Barré-Sinoussi, người đồng tác giả tìm ra HIV (vi rút gây bệnh AIDS) vào năm 1983, được trao giải Nobel Sinh lý học và Y học vào năm 2008.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên