Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

TP.HCM: Nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết bị sốc nặng, suy hô hấp

25/08/2020 15:26 GMT+7

TTO - BS Phạm Văn Quang - trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết hai tuần gần đây khoa đã nhận liên tiếp 5 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó có 3 bệnh nhi sốc nặng kèm suy hô hấp.

Đặc biệt, bệnh nhi H., 12 tuổi, ngụ ở TP.HCM, nhập viện trong tình trạng nặng với nhiều nguy cơ như sốc nặng sớm, dư cân béo phì, tổn thương đa cơ quan, trụy tim mạch nặng với mạch, huyết áp không đo được, gan to kèm cô đặc máu nhiều (dung tích huyết cầu 56%).

H. sốt cao liên tục trong ba ngày, không đáp ứng với thuốc hạ sốt. Ngày thứ ba H. than mệt kèm đau bụng nhiều nên gia đình đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Đồng 1. Ba năm trước, H. cũng từng bị sốt xuất huyết.

Các bác sĩ chẩn đoán H. bị sốc sốt xuất huyết nặng ngày thứ 3. Dù được điều trị tích cực, bệnh nhi vẫn bị suy hô hấp, tăng áp lực ổ bụng nặng, tổn thương nhiều cơ quan, phải thở máy...

BS Quang cho biết bệnh sốt xuất huyết đã vào mùa. Đây là bệnh lý thường gặp vào mùa mưa, có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, suy hô hấp, xuất huyết nặng gây tử vong.

Đối với các cháu bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể (chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết ở da...) hoặc đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết.

Các phụ huynh cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để được xác định chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Sốt xuất huyết đang tăng bất thường, vì sao? Sốt xuất huyết đang tăng bất thường, vì sao?

TTO - Không phải chu kỳ dịch sốt xuất huyết, cũng không phải giai đoạn thời tiết thuận lợi cho muỗi sinh sôi, nhưng tại một số tỉnh miền Trung, dịch bệnh sốt xuất huyết đang tăng nhanh trong mùa nắng nóng, dự báo còn phức tạp trong vài tháng tới.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận