Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung

30/05/2021 17:28 GMT+7

TTO - Ngay sau khi TP.HCM công bố sẽ giãn cách xã hội 15 ngày theo chỉ thị 15 toàn TP và chỉ thị 16 tại quận Gò Vấp và quận 12, người dân ùn ùn đi mua sắm nhu yếu phẩm. Còn các siêu thị tuyên bố sẵn sàng tăng nguồn cung gấp 2-3 lần khi cần.

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 1.

Người dân đi chợ đông đúc tại khu buôn bán thực phẩm tươi sống ở chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) lúc 15h40 ngày 30-5 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chợ, siêu thị đông đúc

Tại khu vực bán hàng tươi sống ở đường Vũ Tùng sau chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) chiều 30-5, dòng người tấp nập khiến con đường này đông đúc hơn thường nhật. Các quầy rau củ quả, thịt heo nườm nượp khách mua hàng, thậm chí có những quầy thịt heo phải lấy thêm hàng dù chỉ mới bán vài giờ.

Một nữ tiểu thương bán thịt heo cho biết mỗi ngày phải bán đến 18h mới hết hàng, song hôm nay chỉ mới 14h đã hết sạch, buộc chị phải cấp tốc chở thêm thịt heo, số lượng bán ra gấp đôi ngày thường.

Người dân mua sắm đông đúc tại chợ Bà Chiểu - Video: NGỌC HIỂN

Còn tại siêu thị Emart (Q.Gò Vấp) nằm trong vùng sẽ bị giãn cách theo chỉ thị 16, chiều 30-5 cũng nườm nượp người dân đổ về mua sắm.

Trước khi bước vào siêu thị, dòng người xếp hàng dài chờ đến lượt rửa tay khử khuẩn và được bảo vệ đo thân nhiệt.

Siêu thị bố trí 42 quầy thu ngân, tuy nhiên vì lượng người đến siêu thị rất đông, nên các quầy thu ngân không đáp ứng kịp, mỗi quầy có tới hàng chục người xếp hàng chờ tới lượt thanh toán.

Bên trong siêu thị, người dân đổ xô mua sắm các thực phẩm tươi sống như thịt heo, thịt bò, cá, rau xanh, trái cây...

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 3.

Xếp hàng dài chờ tính tiền ở siêu thị Emart, tình trạng khách đông đột biến khiến việc tuân thủ 5K, giữ khoảng cách an toàn bị bỏ quên - Ảnh: NHẬT THỊNH

Bên cạnh đó, nhiều người dân còn tập trung mua các loại gia vị như tiêu, nước mắm, bột ngọt...

Lượng khách mua đông, nên dù còn hàng nhưng nhân viên siêu thị vẫn chất không kịp các mặt hàng hút khách như đường, nước mắm, thịt cá đóng hộp... khiến kệ trống nhiều.

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 4.

Hàng loạt người chờ được tính tiền - Ảnh: BÔNG MAI

Đứng cuối hàng chờ đến lượt thanh toán, chị Nguyễn Thị Bạch Liên (Q.Bình Thạnh, 39 tuổi) chia sẻ: "Lần đầu có dịch tôi rất hoảng sợ, lo siêu thị đóng cửa nên mua đủ thứ. Lúc đó nhà tôi mua tới 10 thùng mì tôm, hết giãn cách ăn có 2 mì, còn lại đều cho hết. Lần này rút kinh nghiệm, mua cái gì cả nhà thích ăn và cảm thấy cần thiết để hạn chế ra ngoài, chứ không mua một đống như trước".

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 5.

Nhân viên siêu thị tất tả chất hàng - Ảnh: BÔNG MAI

Người dân tranh thủ tới siêu thị mua sắm để hạn chế ra ngoài trong những ngày tới (Q.Gò Vấp, TP.HCM) - Video: BÔNG MAI

Sẵn sàng tăng nguồn cung lên gấp 2-3 khi cần

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 30-5, ông Nguyễn Anh Đức - tổng giám đốc Saigon Co.op - cho biết hiện nay hàng hóa tại đơn vị vẫn dồi dào và có sự cam kết lâu dài về nguồn cung, một số nguồn hàng khác như khoai đang làm giải cứu nên nguồn cung rất nhiều, giá tốt.

"Saigon Co.op đã tăng cường phân phối hàng đến các điểm bán, đặc biệt các điểm giãn cách phân phối hàng tại chỗ. Quan trọng là người dân đến mua sắm tại các điểm tuân thủ nghiêm quy định giãn cách, không hoang mang, không sợ hết hàng", ông Đức khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 30-5, ông Nguyễn Ngọc An - tổng giám đốc Công ty Vissan (TP.HCM) - xác nhận nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng vài ngày qua và tăng mạnh khi TP.HCM thông tin giãn cách.

Tuy nhiên, ông An cho biết nguồn cung hàng hóa tại hệ thống hiện vẫn nhiều, giá cả ổn định và đơn vị chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tăng mạnh nguồn cung khi thị trường cần.

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 7.

Nhiều người tranh thủ đi mua gạo để thời gian tới hạn chế ra khỏi nhà theo yêu cầu giãn cách - Ảnh: NHẬT THỊNH

Đại diện Bách Hóa Xanh cho biết để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu người dân, hiện đơn vị đã liên hệ với nguồn cung để tăng nguồn hàng lên 150% so với bình thường, tăng tần suất chia hàng từ kho trung tâm xuống siêu thị từ 3 lần lên thành 5 lần/tuần, và dự kiến kéo dài thời gian mở cửa siêu thị.

"Người dân không nên tích trữ sản phẩm quá nhiều vì nguồn hàng tại đơn vị vẫn đảm bảo đều đặn mỗi ngày", vị này khẳng định.

Tương tự, các đơn vị như Tops Market, VinMart đều cho biết nguồn cung tại đơn vị hiện dồi dào và đang lên kế hoạch chi tiết cho việc điều phối nguồn hàng để đảm bảo đủ phục vụ người dân, đặc biệt là các vùng dịch.

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 8.

Do lượng người đổ về các siêu thị mua sắm đông, thời gian chờ đợi tính tiền kéo dài hơn so với ngày thường - Ảnh: HOÀNG PHI

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 9.

Xếp hàng dài chờ tính tiền ở siêu thị Emart, tình trạng khách đông đột biến khiến việc tuân thủ 5K, giữ khoảng cách an toàn bị bỏ quên - Ảnh: NHẬT THỊNH

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 10.

Khu vực thực phẩm tươi sống, rau củ quả đông đúc nhất - Ảnh: HOÀNG PHI

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 11.

Người dân mua sắm đông đúc tại siêu thị Go!, Q.7, chủ yếu là các mặt hàng thiết yếu - Ảnh: HOÀNG PHI

TP.HCM: Nhiều người vội đi mua thực phẩm, siêu thị sẵn sàng tăng nguồn cung - Ảnh 12.

Người lớn, trẻ em nối nhau chờ đến lượt tính tiền - Ảnh: BÔNG MAI

Kích hoạt kế hoạch đáp ứng cung cầu hàng hóa trong điều kiện phòng chống dịch

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, giám đốc Sở Công thương TP.HCM, cho biết để chuẩn bị cho quá trình sinh hoạt của người dân trong điều kiện giãn cách, ngành công thương TP đã kích hoạt kế hoạch đáp ứng cung cầu hàng hóa và bình ổn thị trường trong điều kiện vừa phòng chống dịch vừa sản xuất.

Hiện mỗi ngày TP có khoảng 8.000 tấn rau củ quả được nhập và tiêu thụ tại ba chợ đầu mối. Sản lượng này đáp ứng khoảng 70% nhu cầu tiêu dùng của người dân TP. Các siêu thị, trung tâm thương mại và doanh nghiệp phân phối lớn đảm nhiệm 30% còn lại.

"Trung bình mỗi đêm có khoảng 700 tấn thịt heo, 250.000 con gia cầm cùng nhiều mặt hàng thiết yếu khác. Ngoài ra, các chương trình kết nối cung cầu giữa TP với 22 tỉnh, thành trong cả nước đảm bảo nguồn hàng về TP không bị gián đoạn, bình ổn thị trường", ông Vũ khẳng định.

N.BÌNH

NÓNG: TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày từ 0h ngày 31-5 NÓNG: TP.HCM giãn cách xã hội toàn thành phố 15 ngày từ 0h ngày 31-5

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16.

B.MAI - N.BÌNH - NG.TRÍ - N.HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận