Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

TP.HCM: người lao động tự do thuộc diện nào sẽ được nhận tiền hỗ trợ?

13/05/2020 19:00 GMT+7

TTO - Hơn 284.000 lao động tự do gồm người bán hàng rong, thu gom rác phế liệu, bốc vác, chạy xe ôm… tại TP.HCM gặp khó khăn do dịch COVID-19 sẽ nhận hỗ trợ với tổng kinh phí trên 850 tỉ đồng.

TP.HCM: người lao động tự do thuộc diện nào sẽ được nhận tiền hỗ trợ? - Ảnh 1.

Một gánh hàng rong trên đường Nguyễn Du, quận 1, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo báo cáo của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, tính đến ngày 10-5 toàn TP có trên 284.000 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động, bị mất việc làm, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Những người này sẽ nhận mức hỗ trợ 1.000.000 đồng/người/tháng, được chi theo hằng tháng tùy theo tình hình thực tế của diễn biến dịch và tối đa không quá 3 tháng. 

Thời gian áp dụng từ tháng 4 đến tháng 6-2020. Tổng kinh phí hỗ trợ dự toán là hơn 850 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP.

Điều kiện để nhận được hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm và không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo của TP, cư trú hợp pháp tại địa phương. 

Những người này làm một trong những công việc sau: (1) bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; (2) thu gom rác, phế liệu; (3) bốc vác, vận chuyển hàng hóa; (4) lái môtô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; (5) tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm quản lý, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí được bổ sung theo quy định; đồng thời lập thủ tục hoàn trả ngân sách đối với phần kinh phí sử dụng không hết khi hoàn thành việc hỗ trợ cho các đối tượng. 

Tổ trưởng dân phố thống kê người bán hàng rong, xe ôm... Tổ trưởng dân phố thống kê người bán hàng rong, xe ôm...

TTO - Ngày 15-4, ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM - cho biết như vậy về việc triển khai gói an sinh xã hội hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch COVID-19 của Chính phủ.

TRUNG NIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận