11/12/2023 18:37 GMT+7

TP.HCM lấy ngoại giao kinh tế làm trọng tâm

Ngày 11-12, tại hội nghị tổng kết năm Sở Ngoại vụ TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao công tác đối ngoại trong năm của thành phố và đề xuất phương hướng tập trung đối ngoại kinh tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (thứ tư từ trái sang) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng (thứ ba từ trái sang) tại hội nghị tổng kết của Sở Ngoại vụ TP.HCM ngày 11-12 - Ảnh: NGHI VŨ

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (thứ tư từ trái sang) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng (thứ ba từ trái sang) tại hội nghị tổng kết của Sở Ngoại vụ TP.HCM ngày 11-12 - Ảnh: NGHI VŨ

"Với tư cách là Bộ Ngoại giao tại phía Nam và là một sở tham mưu cho thành phố, khối lượng công việc của Sở Ngoại vụ TP.HCM trong năm 2023 là rất lớn, chúng ta đã hoàn thành rất tốt", ông Mãi phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Sở Ngoại vụ TP.HCM.

Chủ tịch UBND TP.HCM dành lời cảm ơn và đánh giá cao việc triển khai công tác đối ngoại của Sở Ngoại vụ TP.HCM trong năm 2023 đã đóng góp cho công việc chung của ngành ngoại giao cả nước cũng như cho công việc của TP.HCM.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoại giao 

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cho biết công tác đối ngoại của TP.HCM đã có đóng góp rất lớn cho đối ngoại chung của cả nước. TP.HCM đón phần lớn các đoàn đối ngoại cấp cao đến thăm Việt Nam trong năm 2023, trong đó khoảng 2/3 số đoàn tiến hành các hoạt động tại địa phương.

Ngoài ra, việc triển khai công tác đối ngoại hiệu quả cũng đã góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế, uy tín và mở rộng quan hệ đối ngoại của TP.HCM.

Trong năm 2023, Sở Ngoại vụ TP.HCM đã chủ trì tổ chức 16 đoàn lãnh đạo thành phố đi công tác nước ngoài với nhiều hoạt động đa dạng, lồng ghép kêu gọi đầu tư, thúc đẩy trao đổi văn hóa - giao lưu nhân dân, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội và quản lý đô thị, đổi mới sáng tạo…

TP.HCM trong năm nay cũng tiếp gần 100 đoàn vào từ nước ngoài, nổi bật là 4 đoàn nguyên thủ, 2 đoàn cựu nguyên thủ và 17 đoàn cấp cao nước ngoài, 50 đoàn lãnh đạo các địa phương nước ngoài và 4 lượt tàu quân sự.

TP.HCM tập trung ngoại giao kinh tế

Đề xuất phương hướng cho năm 2024, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định công tác ngoại giao của thành phố cần phải tập trung hơn về chiều sâu và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo.

"TP.HCM phải tiến hành đầy đủ công tác đối ngoại ở các phương diện, nhưng đặt ngoại giao kinh tế làm trọng tâm và lấy hiệu quả của ngoại giao kinh tế để đo lường hiệu quả", ông Mãi nói.

Bên cạnh đó, ông Mãi cũng đề nghị Sở Ngoại vụ TP.HCM nghiên cứu, tiếp thu các định hướng bên ngoài nhằm tham gia tham mưu cho việc xây dựng TP.HCM thành trung tâm tài chính quốc tế và trung tâm khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo tầm khu vực.

Ông Mãi đề xuất Sở Ngoại vụ TP.HCM ngay tại thời điểm này cần tiếp cận, góp ý cho chiến lược quảng bá thương hiệu của thành phố, thông qua các hoạt động như hoạt động đoàn vào, đoàn ra và nhiều sự kiện khác.

Về định hướng cho năm 2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng cũng đề nghị Sở Ngoại vụ TP.HCM cụ thể hóa các công tác ngoại giao phù hợp với điều kiện và yêu cầu thành phố, đáp ứng cho các mục tiêu duy trì môi trường hòa bình ổn định, nâng cao kinh tế đất nước và thu hút nguồn lực phát triển.

Đại diện cơ quan ngoại giao văn hóa nước ngoài chia sẻ sự tin cậy và yêu mến với Tuổi Trẻ OnlineĐại diện cơ quan ngoại giao văn hóa nước ngoài chia sẻ sự tin cậy và yêu mến với Tuổi Trẻ Online

Tổng lãnh sự Vương quốc Anh, giám đốc đặc trách Viện Pháp tại Việt Nam và chủ tịch Câu lạc bộ Lãnh sự tại TP.HCM gửi gắm nhiều tình cảm cho Tuổi Trẻ Online nhân dịp kỷ niệm 20 năm ra mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên