TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 45.000 công nhân Khu công nghệ cao

02/06/2021 10:46 GMT+7

TTO - Ngành y tế TP.HCM đang lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho khoảng 45.000 công nhân làm việc trong Khu công nghệ cao TP Thủ Đức. Từ đêm qua 1-6, công tác lấy mẫu bắt đầu được triển khai.

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 45.000 công nhân Khu công nghệ cao - Ảnh 1.

Xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho công nhân trong Khu công nghệ cao tối 1-6 - Ảnh: CTV

Sáng 2-6, lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Thủ Đức TP.HCM cho biết đang phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và các bệnh viện trên địa bàn lấy mẫu xét nghiệm cho khoảng 45.000 công nhân viên đang làm việc tại các công ty trong Khu công nghệ cao.

Trước đó ngày 1-6, giám đốc HCDC Nguyễn Trí Dũng có công văn khẩn gửi Ban quản lý Khu công nghệ cao về việc phối hợp lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ công nhân, viên chức và người lao động trong Khu công nghệ cao.

Ban quản lý Khu công nghệ cao sau đó có thông tin chi tiết đến tất cả công ty về 10 điểm tập trung lấy mẫu xét nghiệm. Cụ thể các điểm lấy mẫu xét nghiệm tại công ty Jabil, Samsung, Nidec Sankyo, Intel, Daeyoung, Nidec Servo, Nidec Copal, Nhà văn hóa Lao động, Nidec Việt Nam, Allied Technology.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, dự kiến việc lấy mẫu trong Khu công nghệ cao sẽ diễn ra trong vòng 4 ngày. Thời gian lấy mẫu bắt đầu từ 17h chiều 1-6.

Các đơn vị tham gia lấy mẫu, ngoài các bệnh viện đóng trên địa bàn TP Thủ Đức còn có các bệnh viện của TP như Nguyễn Trãi, Nhân dân 115 và HCDC. Trong tối 1-6, các đơn vị đã lấy được 25.000 mẫu. 

TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho 45.000 công nhân Khu công nghệ cao - Ảnh 2.

Môi trường làm việc và sinh hoạt tập thể tập trung rất đông người trong các khu công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan nhanh và mạnh ra cộng đồng - Ảnh: CTV

Trước đó, trong cuộc họp của Ban phòng chống COVID-19 quyết định giãn cách xã hội tại TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng ở các nơi nguy cơ cao, với công suất lấy mẫu lên 50.000 mẫu đơn một ngày.

Trước hết, việc lấy mẫu tập trung vào những đơn vị bầu cử, tổ bầu cử, những nơi liên quan đến hội viên nhóm truyền giáo Phục Hưng và hơn 280.000 lao động cùng 3.000 chuyên gia tại khu công nghiệp, khu chế xuất, Khu công nghệ cao sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Nguy cơ dịch xâm nhập các khu công nghiệp, khu chế xuất, Khu công nghệ cao

Báo cáo tại buổi làm việc với Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ngày 1-6, giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết TP.HCM đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp, gồm Khu công nghiệp Tân Bình, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc - Hóc Môn. Ngoài ra, tối 30-5 có thêm 1 trường hợp được phát hiện dương tính tại Long An là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú (phường Tăng Nhơn Phú B, TP Thủ Đức).

Theo báo cáo của giám đốc Sở Y tế, có một số người sinh hoạt trong nhóm truyền giáo này cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. Điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động.

Môi trường làm việc và sinh hoạt tập thể tập trung rất đông người trong các khu công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan nhanh và mạnh ra cộng đồng.

TP.HCM: Hơn 200 ca mắc COVID-19 có liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng TP.HCM: Hơn 200 ca mắc COVID-19 có liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

TTO - Tính đến 6h ngày 1-6, TP.HCM đã có hơn 200 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố có liên quan đến ổ dịch tại Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Hiện chỉ trừ quận 11 và huyện Cần Giờ là chưa có ca bệnh.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận