Thứ 4, ngày 27 tháng 10 năm 2021

Buồng xét nghiệm COVID-19 diện rộng giúp bảo vệ hiệu quả nhân viên y tế

01/06/2021 17:49 GMT+7

TTO - Buồng xét nghiệm di động này được lắp đặt ở Hàn Quốc vào tháng 3-2020, trông giống một buồng điện thoại công cộng. Mỗi buồng rộng khoảng 1m, cao khoảng 2,5m và nặng 230kg, có một nhân viên y tế làm việc...

Buồng xét nghiệm COVID-19 diện rộng giúp bảo vệ hiệu quả nhân viên y tế - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 từ trong một buồng xét nghiệm di động ở Hàn Quốc - Ảnh: Korea Herald

Buồng xét nghiệm di động này được lắp đặt ở Hàn Quốc vào tháng 3-2020, trông giống một buồng điện thoại công cộng. Mỗi buồng rộng khoảng 1m, cao khoảng 2,5m và nặng 230kg, có một nhân viên y tế làm việc và lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở bên ngoài thông qua đôi găng tay gắn trên kính.

Ý tưởng đơn giản này được đánh giá vô cùng hiệu quả. Chi phí cho buồng xét nghiệm này rẻ hơn một nửa so với các lều xét nghiệm trước đó và có tính di động cao hơn.

Nó cũng cho phép các nhân viên y tế không cần mặc trang phục bảo hộ dày, nặng và phải bỏ đi sau mỗi lần sử dụng, cũng như ít tốn các thiết bị bảo hộ khác. Việc khử trùng buồng xét nghiệm chỉ tốn khoảng 5 phút.

Một điểm độc đáo khác của buồng xét nghiệm là hệ thống điều hòa đặc biệt giúp nó có thể nhanh chóng biến thành buồng cách ly cho những bệnh nhân có triệu chứng mắc bệnh.

Buồng xét nghiệm COVID-19 diện rộng giúp bảo vệ hiệu quả nhân viên y tế - Ảnh 2.

Buồng xét nghiệm giúp giảm nguy cơ cho nhân viên y tế - Ảnh: AFP

Ngay lập tức, buồng xét nghiệm di động này được ứng dụng ở nhiều nơi tại Hàn Quốc và các nước như Malaysia, Thái Lan, Nhật Bản, Ý và Philippines, theo báo Korea Herald.

Tại Malaysia, các kỹ sư cũng phát triển một buồng xét nghiệm "lấy cảm hứng" từ ý tưởng của Hàn Quốc, nhằm bảo vệ các nhân viên y tế trên tuyến đầu chống dịch.

"Những người ở tuyến đầu không phải là máy. Họ có gia đình, bạn bè và nhiều thứ để mất… Các buồng này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, nguồn thiết bị bảo hộ cá nhân và giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm cho các nhân viên y tế ở tuyến đầu" - anh Kenneth Lim, giám đốc Công ty Vortex Media giúp sản xuất các buồng y tế này, nói.

Trong khi đó, một phiên bản khác ở Ấn Độ lại để các bệnh nhân vào trong buồng xét nghiệm, còn nhân viên y tế lấy mẫu từ bên ngoài. Sau mỗi xét nghiệm, hệ thống đèn chiếu tia cực tím sẽ khử trùng toàn bộ bên trong buồng.

Xét nghiệm bằng hơi thở, tiếng hét

Buồng xét nghiệm COVID-19 diện rộng giúp bảo vệ hiệu quả nhân viên y tế - Ảnh 3.

Thiết bị xét nghiệm COVID-19 bằng hơi thở ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Nhiều sáng kiến khác cũng có thể giúp đẩy nhanh việc xét nghiệm. Tại Singapore, Công ty Breathonix thuộc ĐH Quốc gia Singapore đã phát triển bộ xét nghiệm bằng hơi thở đơn giản cho kết quả trong 1 phút. Thiết bị này được cấp phép sử dụng vào tháng 5-2021.

Bác sĩ Jia Zhunan, lãnh đạo của Breathonix, cho rằng thiết bị này có thể tạo ra thay đổi lớn trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 của Singapore. Trông giống như máy đo nồng độ cồn mà cảnh sát giao thông sử dụng, thiết bị này rất dễ triển khai và không đòi hỏi nhiều nhân lực và đào tạo, trong khi kết quả ban đầu cho thấy hiệu quả xét nghiệm lên đến hơn 90%.

Cũng dựa trên hơi thở, nhưng phát minh của nhà khoa học người Hà Lan Peter van Wees vào tháng 3-2021 lại yêu cầu người xét nghiệm la hét hoặc hát bên trong một buồng xét nghiệm kín. Van Wees cho biết thiết bị bên trong buồng sẽ xét nghiệm dựa trên các giọt bắn thoát ra từ hơi thở.

Ngoài ra, một số phát minh khác được đưa vào ứng dụng như robot có khả năng xét nghiệm tại một bệnh viện ở Cairo, Ai Cập. Robot này cũng có thể làm các việc khác như đo nhiệt độ, xét nghiệm máu và cung cấp thông tin cho bệnh nhân.

Buồng xét nghiệm COVID-19 diện rộng giúp bảo vệ hiệu quả nhân viên y tế - Ảnh 4.

Robot xét nghiệm COVID-19 ở Ai Cập - Ảnh: REUTERS

Ở Nhật, muốn xét nghiệm COVID-19 cứ ra... tủ bán hàng tự động Ở Nhật, muốn xét nghiệm COVID-19 cứ ra... tủ bán hàng tự động

TTO - Ở Nhật Bản, sự tiện lợi rất được đề cao và việc xét nghiệm COVID-19 có thể mang lại nhiều bất tiện. Một phần của giải pháp nằm ở chính cỗ máy bán hàng tự động nhỏ bé có mặt trên khắp nước Nhật.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận