17/08/2021 19:46 GMT+7

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ người nghèo 28.000 tỉ ngân sách và 142.000 tấn gạo

VŨ THỦY - TIẾN LONG
VŨ THỦY - TIẾN LONG

TTO - UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính và Bộ Lao động - thương binh và xã hội về việc hỗ trợ khẩn cấp cho người nghèo gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

TP.HCM kiến nghị Chính phủ hỗ trợ người nghèo 28.000 tỉ ngân sách và 142.000 tấn gạo - Ảnh 1.

Người nghèo TP.HCM trong các khu nhà trọ đang cần được hỗ trợ khẩn cấp không chỉ về thực phẩm mà còn về chi phí thuê trọ - Ảnh: VŨ THỦY

Theo đó, để người dân, lao động nghèo gặp khó khăn do đại dịch yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định phòng chống dịch, tránh tình trạng rời TP sang các tỉnh khác hoặc về quê tránh dịch, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ ngân sách cho TP.HCM với số tiền hơn 27.968 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo.

Số tiền và gạo này dùng để hỗ trợ tiền ăn, tiền thuê phòng trọ và lương thực cho người lao động nghèo trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị số 16 của Chính phủ.

Cụ thể, số lao động nghèo dự kiến hỗ trợ 1.580.100 hộ, lao động nghèo 4.749.330 người. Mức hỗ trợ bao gồm tiền ăn 50.000 đồng/hộ/ngày, tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, gạo 15 kg/người.

Văn bản kiến nghị của TP.HCM được đưa ra trên tinh thần thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Trong đó, "nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm… để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch".

Đợt bùng dịch lần thứ 4 có tốc độ lây lan nhanh, đã lan rộng ra nhiều địa phương với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và tiếp tục diễn biến khó lường. TP.HCM là trung tâm của đợt dịch thứ 4. Sự bùng phát, lây lan trong cộng đồng, số lượng người mắc bệnh và tử vong tăng nhanh.

Để ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó có giãn cách xã hội trên toàn địa bàn với các cấp độ thắt chặt tăng dần.

Cụ thể, từ 31-5 đến 14-6 giãn cách xã hội theo chỉ thị số 15, từ 9-7 đến 15-9 giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ 15-6 đến 8-7 giãn cách xã hội theo chỉ thị số 10 của UBND TP.HCM.

Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 với các đợt giãn cách đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và tác động tiêu cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM, tác động đến tốc độ thu ngân sách trên địa bàn.

Số thu ngân sách có xu hướng giảm dần từ tháng 5, tháng 6 và dự kiến sẽ không đạt dự toán trung ương giao.

Đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân lao động nghèo, dẫn đến tình trạng nhiều người phải rời TP để sang các tỉnh hoặc về quê.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong: 'Tôi tin sẽ kiểm soát được dịch'

TTO - 'Với tinh thần quyết liệt, cụ thể và đồng bộ, tôi tin rằng TP kiểm soát được dịch', Chủ tịch UBND TP.HCM nói khi đề nghị các quận, huyện và TP Thủ Đức kiên quyết thực hiện kế hoạch 2715, tranh thủ thời gian giãn cách để kiểm soát dịch.

VŨ THỦY - TIẾN LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên