Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

TP.HCM: Hàng trăm người tự ý về quê được khuyên quay lại nơi tạm trú, lên danh sách hỗ trợ

15/08/2021 16:14 GMT+7

TTO - Hàng trăm người dân đi xe máy tự ý về quê được chính quyền địa phương cử cán bộ hướng dẫn quay lại nơi tạm trú. Sau đó sẽ lên danh sách ai khó khăn thì hỗ trợ để bà con yên tâm ở lại TP.HCM chung tay chống dịch COVID-19.

Đại tá Phạm Đức Châu Trần, chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức, giải thích với người dân - Video: MINH HÒA

Đầu giờ chiều 15-8, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại khu vực các chốt ở khu du lịch Suối Tiên và trước cổng bến xe Miền Đông mới (TP Thủ Đức), hàng trăm người dân đi xe máy cá nhân mang đồ lỉnh kỉnh, nhiều người còn chở theo con nhỏ có ý định về quê các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên…

Người dân khi đến Suối Tiên thì bị lực lượng tại chốt buộc quay đầu xe vì không được tự ý về quê. Nhóm đông người khác không chịu quay về thì được lực lượng chức năng hướng dẫn tập trung trước bến xe Miền Đông mới để giải quyết.

Anh Trần Viết Bảo (làm nghề bốc vác) chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh bằng xe máy cá nhân về Huế. Anh Bảo cho biết 3 tháng nay anh thất nghiệp vì dịch, không làm ra tiền nên nợ tiền trọ 2 tháng nay. Chủ trọ không cho nợ nữa nên anh không còn chỗ ở mới quyết định về quê.

Tương tự, anh Trần Xuân Vũ (30 tuổi) đi xe máy chở vợ cùng đồ đạc về Nha Trang. Anh cho hay 3 tháng nay anh cũng thất nghiệp. Kiệt quệ tiền dành dụm lâu nay, anh cùng vợ đành quyết định khăn gói đi xe máy về nhưng không được.

Còn Đoàn Chí Tâm (25 tuổi, ngụ Thừa Thiên Huế), cho hay biết tin TP.HCM tiếp tục giãn cách nên anh đã "chịu đựng" hết sức, anh thấy bạn bè lên mạng xã hội rủ nhau về quê nên anh cũng về theo.

Thấy người dân tập trung quá đông, TP Thủ Đức đã cử công an, quân đội... phát loa, thông báo những ai ở phường nào của quận nào ở TP.HCM thì đứng thành một nhóm, sẽ có cán bộ phụ trách đưa tất cả người dân về lại địa phương.

Khi cán bộ đưa về đến phường, địa phương sẽ lên danh sách những ai khó khăn thì có phương án hỗ trợ để bà con yên tâm ở lại TP.HCM và cùng TP chống dịch. Sau đó, tất cả người dân đã đồng ý và đi theo cán bộ về từng phường nơi người dân tạm trú.

"Bây giờ anh (người dân - PV) về lại đúng nhà trọ anh chị đang ở, chúng tôi là chính quyền sẽ lo đầy đủ cơm nước, lo gạo và thực phẩm. Các anh chị về quê có khi mang dịch bệnh về, có phải các anh chị có tội với người khác hay không, ở đây chúng ta có ai chắc chắn rằng không ai mang mầm bệnh, nếu đi về sẽ rất nguy hiểm.

Các anh chị tụ tập ở đây cũng không giải quyết được gì. Các anh chị đi về là sai chỉ thị của Chính phủ, ai ở đâu ở đó, mong rằng bà con hiểu như thế. Còn chuyện an sinh, chăm lo đời sống cho người dân, chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm làm việc đó", đại tá Phạm Đức Châu Trần - chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức - giải thích với người dân.

TP.HCM: Hàng trăm người tự ý về quê được khuyên quay lại nơi tạm trú, lên danh sách hỗ trợ - Ảnh 2.

Một người đàn ông tỏ vẻ mệt mỏi vì không được về quê - Ảnh: MINH HÒA

TP.HCM: Hàng trăm người tự ý về quê được khuyên quay lại nơi tạm trú, lên danh sách hỗ trợ - Ảnh 3.

Có người chở theo con nhỏ ngủ vật vờ trên xe

TP.HCM: Hàng trăm người tự ý về quê được khuyên quay lại nơi tạm trú, lên danh sách hỗ trợ - Ảnh 4.

Người dân chở theo lỉnh kỉnh đồ đạc để chuẩn bị về quê nhưng không được

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu

TTO - Sáng 15-8, nhiều người dân tại TP.HCM mang theo hành lý chạy xe máy về quê. Khi qua các chốt, lực lượng chức năng đều yêu cầu người dân quay lại, tuân thủ quy định ai ở yên nhà nấy.

MINH HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận