15/08/2021 11:03 GMT+7

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu

ĐỨC PHÚ - MINH HÒA - THU DUNG
ĐỨC PHÚ - MINH HÒA - THU DUNG

TTO - Sáng 15-8, nhiều người dân tại TP.HCM mang theo hành lý chạy xe máy về quê. Khi qua các chốt, lực lượng chức năng đều yêu cầu người dân quay lại, tuân thủ quy định ai ở yên nhà nấy.

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu - Ảnh 1.

Người dân tự ý về quê đứng tại chân cầu vượt Linh Xuân - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ sáng sớm nhìn xuống cầu vượt Sóng Thần, từng đoàn người dân mang theo hành lý chạy theo quốc lộ 1 để về quê. Tại quốc lộ 1 đoạn ở phường An Bình, TP Dĩ An (Bình Dương), lực lượng chức năng TP Dĩ An đã chốt chặn từ sáng và đề nghị người dân quay đầu.

Còn tại chân cầu vượt Linh Xuân, cả trăm người dân mang theo hành lý đứng thành đoàn. Lực lượng cảnh sát giao thông của TP.HCM có mặt yêu cầu người dân tuân thủ giãn cách để đảm bảo phòng chống dịch và tuyên truyền cho người dân "ai quay về nhà nấy". 

Anh N.C.K. (quê ở Thanh Hóa) cho biết mấy tháng nay bị thất nghiệp, cuộc sống khó khăn, đành chạy liều về quê. "Nhiều người chạy trước đều bị buộc quay đầu rồi ", anh K. nói. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Nguyễn Văn Bình - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) - cho biết đơn vị đã nắm được tình trạng nhiều người dân tập trung tự đi xe máy, ôtô cá nhân từ TP.HCM về các tỉnh sáng 15-8. 

Điều này khiến lượng xe cộ ở các chốt kiểm soát giao thông liên tỉnh dồn lại đông đúc, đặc biệt ở khu vực cầu vượt Sóng Thần, Linh Xuân (TP Thủ Đức).

Lực lượng chức năng tuyên truyền và đề nghị bà con quay về - Video: ĐỨC PHÚ

Ông Bình khẳng định việc tụ tập đông người, ra đường không lý do chính đáng như vậy là vi phạm các quy định về giãn cách xã hội. Bà con càng tự ý di chuyển thì càng gây cản trở việc kiểm soát của lực lượng chức năng, tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. 

Hiện tại, lực lượng cảnh sát giao thông cùng Công an TP Thủ Đức, các quận, huyện tích cực phối hợp Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai kiểm tra, điều tiết người dân quay về. 

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu - Ảnh 3.

Cảnh sát giao thông giải thích cho bà con về việc không tự ý chạy xe về - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo ông Bình, ở các chốt kiểm soát, lực lượng kiểm tra, xử lý phù hợp. Đồng thời giải thích cho người dân rõ, rồi hướng dẫn họ theo các tuyến giao thông khác nhau để trở lại nơi ở tại TP.HCM, không di chuyển ra ngoài thành phố. 

Đối với trường hợp cố tình vi phạm, cảnh sát giao thông lập biên bản xử phạt đúng quy định. Đến 9h sáng 15-8, theo ghi nhận, đa số người dân đã được giải thích, hướng dẫn và quay đầu xe, giao thông dần ổn định trở lại. 

Cũng theo ông Bình, lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục được tăng cường, siết chặt kiểm soát ở các chốt, tuần tra liên tục để kịp thời phát hiện, xử lý khi có sự cố giao thông xảy ra. "Người dân nên chấp hành theo tinh thần ai ở đâu thì ở yên đó, chỉ như vậy, mới góp phần dập tắt dịch bệnh, phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng", ông Bình nói.

Người dân tập trung đông đúc trước bến xe miền Đông mới để ùn ùn về quê vì hay tin TP.HCM tiếp tục giãn cách - Video: MINH HÒA

Người dân đi xe máy cá nhân về quê các tỉnh miền Trung, khi đến Suối Tiên cũng bị lực lượng tại chốt buộc quay đầu xe vì không được tự ý về quê. Số đông khác không chịu quay về thì lực lượng chức năng hướng dẫn vào tập trung trước bến xe Miền Đông mới để hướng dẫn. 

 Anh Trần Viết Bảo (làm nghề bốc vác) chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh bằng xe máy về Huế. Anh cho biết 3 tháng nay anh thất nghiệp, không làm ra tiền nên nợ tiền trọ 2 tháng. Chủ trọ không cho nợ nữa nên anh quyết định về.

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu - Ảnh 5.

Hàng trăm người dân tập trung đông trước bến xe Miền Đông mới để chờ về quê, tuy nhiên lực lượng chức năng đã rào chắn đường lại - Ảnh: MINH HÒA

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu - Ảnh 6.

Lực lượng chức năng TP Dĩ An (Bình Dương) chốt chặn tại quốc lộ 1 đoạn ở phường An Bình (TP Dĩ An) - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Người dân ùn ùn về quê, lực lượng tuần tra yêu cầu quay đầu - Ảnh 7.

Một cán bộ giải thích cho người dân hiểu về quy định và đề nghị người dân quay về - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Bộ tư lệnh TP.HCM kiến nghị các tỉnh tổ chức cho dân về quê, tránh đi tự phát Bộ tư lệnh TP.HCM kiến nghị các tỉnh tổ chức cho dân về quê, tránh đi tự phát

TTO - Bộ tư lệnh TP.HCM cho biết đã làm việc với các tỉnh thành có người dân làm việc tại TP.HCM để có phương án đưa người dân về quê, tránh trường hợp đi tự phát như tình huống xảy ra tại chốt TP.HCM giáp Long An tối 27-7.

ĐỨC PHÚ - MINH HÒA - THU DUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên