Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Bộ tư lệnh TP.HCM kiến nghị các tỉnh tổ chức cho dân về quê, tránh đi tự phát

28/07/2021 17:31 GMT+7

TTO - Bộ tư lệnh TP.HCM cho biết đã làm việc với các tỉnh thành có người dân làm việc tại TP.HCM để có phương án đưa người dân về quê, tránh trường hợp đi tự phát như tình huống xảy ra tại chốt TP.HCM giáp Long An tối 27-7.

Bộ tư lệnh TP.HCM kiến nghị các tỉnh tổ chức cho dân về quê, tránh đi tự phát - Ảnh 1.

Dân quân tự vệ đưa xe máy người dân lên xe tải - Ảnh: THÀNH TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 28-7, đại diện Bộ tư lệnh TP.HCM cho biết đã làm việc khẩn với các tỉnh lân cận sau tình huống 313 người từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai đi về quê ở miền Tây bằng xe máy, khi đến địa phận tỉnh Long An thì bị dồn ứ nhiều giờ.

Bộ tư lệnh TP.HCM đề nghị các tỉnh sớm lên phương án để đưa người dân về quê tránh dịch, tránh trường hợp người dân đi tự phát bằng xe máy mất an toàn và tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Theo vị này, tình huống xảy ra vào đêm 27-7 nếu không sớm có phương án đưa dân về sẽ còn tiếp diễn vì người dân từ các tỉnh miền Tây đến TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai làm việc rất đông.

"313 người lao động vừa được đưa về quê đa số là công nhân làm việc tại Đồng Nai. Sau khi họ thực hiện cách ly tập trung xong thì được tỉnh dẫn đường tới TP.HCM thông qua phà Cát Lái. Vào TP.HCM, những người này tiếp tục qua nhiều chốt và bị dồn ứ tại chốt cửa ngõ TP.HCM giáp Long An. Nguyên nhân do người dân sẽ không được đi xe máy qua đây, mà sẽ phải có xe ôtô đưa đón về quê, cho nên tại đây đã bị dồn ứ hơn 300 người.

Dù không phải người dân đang làm việc tại TP.HCM nhưng họ đang mắc kẹt tại thành phố và không thể để họ dang nắng dang mưa, đứng đợi ngoài trời nên Bộ tư lệnh TP.HCM đã có mặt để xử lý. Các đơn vị đã điều phối, phân luồng, tổ chức test nhanh COVID-19 cho người dân, huy động hơn 50 xe các loại nhanh chóng hỗ trợ đưa người dân về quê ở miền Tây" - vị này cho biết.

Cũng theo vị này, do về quê tránh dịch nên người dân mang hành lý theo người rất nhiều. Vì vậy, lực lượng đã phải đưa xe gắn máy cùng hành lý lên các xe tải. Người dân thì được đưa lên các xe 16, 40 và 50 chỗ và hỗ trợ nước uống, sữa, bánh mì, bánh bao… để ăn đỡ đói.

Bộ tư lệnh TP.HCM kiến nghị các tỉnh tổ chức cho dân về quê, tránh đi tự phát - Ảnh 2.

Người dân được đưa lên các xe buýt chở về quê - Ảnh: THÀNH TRUNG

Bộ tư lệnh TP.HCM kiến nghị các tỉnh tổ chức cho dân về quê, tránh đi tự phát - Ảnh 3.

Đoàn xe được lực lượng CSGT dẫn đường, hộ tống - Ảnh: THANH TRUNG

Phun khử khuẩn TP Thủ Đức, bắt đầu 7 ngày khử khuẩn toàn bộ TP.HCM Phun khử khuẩn TP Thủ Đức, bắt đầu 7 ngày khử khuẩn toàn bộ TP.HCM

TTO - Sáng 23-7, Bộ tư lệnh TP.HCM phối hợp với Lữ đoàn phòng hóa 87 và Tiểu đoàn phòng hóa 38 bắt đầu phun khử khuẩn toàn bộ TP Thủ Đức. Đây là một trong những địa phương có tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận