28/07/2022 17:47 GMT+7

TP.HCM khuyến cáo người nghi bệnh đậu mùa khỉ đến bệnh viện xét nghiệm

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Theo đề xuất, người nhập cảnh vào TP.HCM sẽ được đo thân nhiệt. Nếu có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, xuất hiện các triệu chứng thì được khuyến cáo đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được xét nghiệm. Nếu chỉ là ca nghi ngờ thì tự theo dõi.

TP.HCM khuyến cáo người nghi bệnh đậu mùa khỉ đến bệnh viện xét nghiệm - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành HCDC - thông tin tại họp báo - Ảnh: T.N.

Tại cuộc họp báo chiều 28-7, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết các triệu chứng phổ biến của bệnh đậu mùa khỉ là sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban, tổn thương ở da. 

Các tổn thương da ban đầu sẽ bằng phẳng, sau đó nổi nốt có dịch, sau một thời gian sẽ đóng vảy, khô và bong ra. Những nốt này có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân và có thể gặp ở miệng, bộ phận sinh dục và mắt. 

Thời gian ủ bệnh từ 5 đến 21 ngày, các triệu chứng thường 2 đến 3 tuần và thường tự biến mất.

Khác với COVID-19, bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua dịch tiết ra từ vết thương và những giọt bắn. Người có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ do tiếp xúc gần với người mắc bệnh khi mặt đối mặt, da kề da, miệng kề miệng hoặc miệng kề da, kể cả quan hệ tình dục.

"Khi người bệnh có vết thương hở, sờ vào đồ vật, khi người khác sờ đúng vị trí đó cũng có thể bị lây nhiễm. Theo nghiên cứu, bệnh này lan truyền nhiều nhất ở giới đồng tính nam do có quan hệ đồng tính, do những mụn nước này xuất hiện nhiều ở vùng kín, hậu môn", ông Tâm nói.

Hiện có vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ nhưng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo ông Nguyễn Hồng Tâm, hiện nay trên thế giới đã phát hiện 16.000 ca nhiễm tại 75 quốc gia. Hiện có 5 người tử vong. Vừa qua, khi theo dõi sự lây lan đột biến của dịch này, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Dù Việt Nam chưa có ca nhiễm nhưng Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM cũng đã có những động thái để phòng bệnh đậu mùa khỉ.

UBND TP.HCM đã đề xuất Bộ Y tế cho người nhập cảnh khai báo dịch tễ và các triệu chứng có liên quan đến đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu.

Người nhập cảnh sẽ được đo thân nhiệt, nếu có tiếp xúc với người nhiễm bệnh, xuất hiện các triệu chứng thì được khuyến cáo đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để được xét nghiệm. Nếu chỉ là ca nghi ngờ thì tự theo dõi tại nhà.

Theo ông Tâm, hiện nay chưa có quy định cách ly người có dấu hiệu mắc bệnh, nhưng theo khuyến cáo của WHO thì người bệnh nên tự cách ly tại nhà 21 ngày.

Phó giám đốc HCDC cũng khuyến cáo người dân có các triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ thì đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được xét nghiệm, điều trị.

Anh giám sát bệnh đậu mùa khỉ, Đan Mạch có ca đầu tiên Anh giám sát bệnh đậu mùa khỉ, Đan Mạch có ca đầu tiên

TTO - Ngày 23-5, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chính phủ đang giám sát tình hình lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Anh trong bối cảnh Scotland phát hiện ca bệnh đầu tiên.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên