11/11/2022 18:32 GMT+7

TP.HCM hỗ trợ 17 bệnh viện gặp khó khăn trong chi trả lương

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Ngành y tế TP.HCM vừa phân bổ nguồn kinh phí từ ngân sách TP hỗ trợ cho 17 bệnh viện đang gặp khó khăn trong chi trả thu nhập tăng thêm đặc thù cho nhân viên y tế.

TP.HCM hỗ trợ 17 bệnh viện gặp khó khăn trong chi trả lương - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) đang chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân - Ảnh: THU HIẾN

Ngày 11-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết vừa phân bổ nguồn kinh phí từ ngân sách TP hỗ trợ cho 17 bệnh viện đang gặp khó khăn trong chi trả thu nhập tăng thêm đặc thù cho nhân viên y tế.

Đặc biệt, trong đó có Bệnh viện Trưng Vương, một bệnh viện được phản ánh hiện đang gặp rất nhiều khó khăn. Đến tháng 10-2022, bệnh viện này có 138 y bác sĩ nghỉ việc, trong đó có 53 điều dưỡng xin nghỉ với lý do thu nhập không đủ sống.

Sở Y tế nhận định những khó khăn của các bệnh viện trong chi trả thu nhập tăng thêm là hệ quả của tự chủ bệnh viện chưa bền vững. Đặc biệt là ở thời điểm hiện nay, một số bệnh viện không đứng vững được sau giai đoạn nỗ lực chống dịch COVID-19, số lượt khám chữa bệnh giảm sâu và nguồn thu của bệnh viện giảm sút tương ứng.

Đánh giá kết quả sau 20 năm chuyển đổi từ cơ chế ngân sách nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động sang cơ chế tự chủ chi thường xuyên, kết quả đạt được rõ nét nhất là ngân sách TP chi cho lĩnh vực y tế đã giảm từ 7% (năm 2016) xuống còn 2% (2020), một số bệnh viện phát triển tốt cả về chuyên môn kỹ thuật lẫn chất lượng phục vụ người bệnh.

Tuy nhiên, còn rất nhiều bệnh viện gặp khó khăn. "Trong tình hình hiện nay, ngành y tế rất cần các giải pháp về cơ chế chính sách để rút ngắn các khoảng cách, tạo sự công bình về sự phát triển, công bình về thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế công lập. 

Điều này giúp họ an tâm công tác và tiếp tục nỗ lực hết mình để thực hiện nhiệm vụ cao quý của người thầy thuốc đó là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân", Sở Y tế nhấn mạnh.

Gần 9.000 nhân viên y tế cả nước nghỉ việc, ngành y TP.HCM gặp vướng mắc về kinh phí chống dịch Gần 9.000 nhân viên y tế cả nước nghỉ việc, ngành y TP.HCM gặp vướng mắc về kinh phí chống dịch

TTO - Dù dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM đã được kiểm soát tốt nhưng ngành y tế vẫn đang gặp phải các khó khăn, vướng mắc tồn đọng về kinh phí phòng chống dịch chưa thể giải quyết. Gần 9.000 nhân viên y tế cả nước nghỉ việc 6 tháng đầu năm 2022.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên