30/09/2022 08:05 GMT+7

TP.HCM dự báo điều dưỡng thiếu trầm trọng

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Sáng 30-9, Sở Y tế TP.HCM thông báo dự báo tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện sẽ càng trầm trọng hơn, khi số nhân lực được tuyển dụng mới không đủ về số lượng lẫn chất lượng để bù đắp số đã nghỉ việc.

TP.HCM dự báo điều dưỡng thiếu trầm trọng - Ảnh 1.

Điều dưỡng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) làm việc xuyên trưa - Ảnh: XUÂN MAI

Cụ thể, nếu như năm 2021 có 2.300 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng thì trong năm 2022 chỉ còn 781 người có nguyện vọng nộp đơn đăng ký học điều dưỡng tại Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (giảm 66%).

Tình hình này đang trở nên phổ biến tại các trường có đào tạo chuyên ngành điều dưỡng. Thiếu hụt nguồn nhân lực điều dưỡng là một thực trạng rất đáng lo ngại, đặc biệt là sau đại dịch COVID-19.

Theo Sở Y tế TP.HCM, do đặc thù công việc nghề điều dưỡng thường khá vất vả, áp lực ngày càng cao, môi trường làm việc luôn có nguy cơ lây nhiễm cao, trong khi thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống gia đình nên dẫn đến tình trạng một bộ phận điều dưỡng bỏ nghề, chuyển nghề. Một số ít khác được bệnh viện tư tiếp nhận với mức lương cao hơn. 

Bên cạnh đó, các điều dưỡng trung cấp đang gặp khó khăn trong việc học tập để nâng chuẩn trình độ lên cao đẳng, đại học theo quy định của Bộ Y tế.

Mặt khác, kinh phí đào tạo cho chương trình cử nhân, cao đẳng điều dưỡng đều khá cao (mỗi năm học phải mất từ 35 - 40 triệu đồng), nhưng khi ra trường thì công việc vất vả, lương thấp, không có chế độ ưu đãi nên càng ngày số lượng người nộp đơn vào các trường đào tạo điều dưỡng ngày càng giảm.

Trước tình hình biến động về nhân lực của hệ thống y tế công lập, ngành y tế đã nhận được sự quan tâm, động viên và các giải pháp trước mắt của TP như hỗ trợ thu nhập tăng thêm cho nhân viên y tế theo nghị quyết số 03 của HĐND TP.

TP cũng cho phép ngành y tế bổ sung nhân lực chuyên môn (bác sĩ, điều dưỡng) đã nghỉ hưu có nhiều kinh nghiệm và có sức khỏe tốt cho hệ thống y tế cơ sở, đồng thời cho phép bổ sung chức danh bảo vệ, hộ lý cho các trạm y tế. 

Ngành y tế TP cũng được TP cho triển khai "Chương trình thí điểm thực hành lâm sàng tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế dành cho bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh đa khoa".  

Riêng đối với nguy cơ thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện công lập, ngành y tế TP đã kiến nghị UBND TP có cơ chế, chính sách giúp tăng thu nhập cho đội ngũ điều dưỡng.

Trước mắt, ưu tiên giải quyết thu nhập tăng thêm theo nghị quyết số 03 của HĐND TP cho tất cả điều dưỡng hiện đang công tác tại các cơ sở y tế công lập thuộc TP, bao gồm cả diện hợp đồng chuyên môn.

Sở Y tế kiến nghị UBND TP có văn bản đề xuất Bộ Y tế gia hạn thời gian cho phép tuyển dụng điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp đến ngày 1-1-2026, và gia hạn thời gian chuẩn hóa trình độ cao đẳng đối với những trường hợp đã được tuyển dụng trình độ trung cấp đến ngày 31-12-2030.

Đồng thời cho phép các trường thuộc khối ngành sức khỏe tiếp tục đào tạo điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y trình độ trung cấp để làm những công việc không đòi hỏi chuyên môn cao.

Cần có chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành điều dưỡng

Ngày 29-9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM đã có buổi gặp gỡ các chuyên gia điều dưỡng của TP và lắng nghe những kiến nghị về các giải pháp trước nguy cơ thiếu hụt nhân lực điều dưỡng tại các bệnh viện công lập.

Theo bà Trần Thị Châu - phó chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, chủ tịch Hội Điều dưỡng TP.HCM, cần có chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành điều dưỡng để thu hút tuyển sinh, hỗ trợ kinh phí đào tạo, nâng cao năng lực, tay nghề của điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện.

Đồng thời các bệnh viện phải đặt hàng cho các trường tuyển sinh và đào tạo các nhóm nghề phù hợp với nhu cầu thực tế của bệnh viện.

'Khát' điều dưỡng, hộ lý: 1 đêm trực 2 điều dưỡng chăm sóc 70 bệnh nhân

TTO - Chưa lúc nào ngành y tế lại "khát" điều dưỡng, hộ lý, kỹ thuật y như hiện nay. Họ như cánh tay nối dài của bác sĩ, nếu thiếu họ ắt bác sĩ sẽ "bó tay" và việc chăm sóc sức khỏe cho người bệnh vì thế cũng gặp nhiều khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên