Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Việt Nam cần thêm 320.000 nhân viên y tế ngành điều dưỡng

06/05/2022 18:53 GMT+7

TTO - Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng tăng cao đòi hỏi nguồn nhân lực điều dưỡng đảm bảo cả số lượng và chất lượng. Đây vừa là thách thức, đồng thời mở ra cơ hội phát triển cho lĩnh vực này.

Việt Nam cần thêm 320.000 nhân viên y tế ngành điều dưỡng - Ảnh 1.

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: DƯƠNG LIỄU

Đó là chia sẻ của PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế - tại Hội nghị khoa học điều dưỡng nhi khoa toàn quốc lần thứ 16 ngày 6-5 tại Bệnh viện Nhi trung ương.

Theo ông Khuê, điều dưỡng là lực lượng quan trọng trong sự phát triển của ngành y, chiếm tới 70% lực lượng phục vụ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

PGS.TS Trần Minh Điển - giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương - đánh giá hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học, các chuyên gia đào tạo, nhà quản lý trao đổi kinh nghiệm, cũng như tiếp cận những tiến bộ của thế giới và trong nước thuộc lĩnh vực điều dưỡng.

Theo thống kê của Hội Điều dưỡng Việt Nam, năm 2020 cả nước có hơn 140.000 điều dưỡng/hộ sinh, chiếm gần 50% nguồn nhân lực y tế, cung cấp dịch vụ thường xuyên và liên tục của ngành y tế.

Tỉ lệ điều dưỡng ở Việt Nam hiện tại là 11,4 điều dưỡng/10.000 dân, thấp hơn rất nhiều so với tỉ lệ trung bình trên thế giới.

Để tiến tới tỉ lệ điều dưỡng đạt chuẩn, đảm bảo đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc y tế của người dân, Việt Nam cần thêm gấp 2,3 lần số lượng điều dưỡng viên hiện có.

Hội Điều dưỡng Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu đạt chỉ tiêu 25 điều dưỡng/10.000 dân vào năm 2025.

Trẻ tự dùng kháng sinh điều trị viêm phế quản phổi chiếm 50%

Báo cáo về khảo sát tỉ lệ trẻ mắc viêm phế quản phổi tại hội nghị, bác sĩ Mai Thị Nhung - khoa nhi Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 - cho biết bệnh viêm phế quản phổi là tổn thương viêm cấp tính, lan tỏa cả phế nang, mô kẽ lẫn phế quản. Tỉ lệ mắc bệnh và tử vong cao, trẻ mắc viêm phế quản phổi trung bình 3 - 5 lần/năm.

Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 4.500 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do viêm phế quản phổi.

Bác sĩ Nhung cho biết theo khảo sát thực trạng sử dụng kháng sinh ở trẻ em bị bệnh viêm phế quản phổi tại khoa nhi Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 6-2018 đến tháng 9-2019, tỉ lệ trẻ dùng kháng sinh trước khi vào viện ở mức cao.

"Trong 131 bệnh nhân được chẩn đoán viêm phế quản phổi, tỉ lệ trẻ tự dùng kháng sinh chiếm khoảng 50%. Việc tự ý dùng kháng sinh cho trẻ khi không có sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ dẫn đến các biến chứng, đặc biệt là tình trạng kháng kháng sinh.

Khi phụ huynh thấy trẻ có biểu hiện sốt, ho, khó thở… cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. Tránh diễn biến nặng, gây khó khăn trong điều trị, tốn chi phí, tăng gánh nặng kinh tế", bác sĩ Nhung khuyến cáo.

Nghề điều dưỡng: Vất vả đi qua, yêu thương ở lại Nghề điều dưỡng: Vất vả đi qua, yêu thương ở lại

Mỗi ngày, người điều dưỡng phải hóa thân trong rất nhiều vai trò, đối mặt với nhiều áp lực, rủi ro và cảm xúc khác nhau nhưng vượt qua tất cả, họ lặng thầm chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

DƯƠNG LIỄU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận