06/07/2023 08:25 GMT+7

TP.HCM: Dự báo bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng tiếp tục tăng

TP.HCM dự báo bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng tiếp tục tăng trong thời gian tới. Nếu không quyết liệt có các biện pháp dự phòng, hai bệnh này có thể tăng kéo dài.

Điểm sinh hoạt văn hóa khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) treo băng rôn tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết - Ảnh: X.MAI

Điểm sinh hoạt văn hóa khu phố 6, phường 25, quận Bình Thạnh (TP.HCM) treo băng rôn tuyên truyền người dân chủ động phòng, chống sốt xuất huyết - Ảnh: X.MAI

Sở Y tế TP.HCM ngày 6-7 dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trên địa bàn TP tiếp tục gia tăng trong thời gian tới và có thể kéo dài nếu không quyết liệt có các biện pháp dự phòng bệnh.

Đối với bệnh sốt xuất huyết, trong tháng 6 toàn TP ghi nhận 758 ca bệnh, với 331 ca nhập viện, điều trị. Hiện có 111 trường hợp đang điều trị nội trú, trong đó có 10 trường hợp nặng, với 4 ca thở máy. 

Tỉ lệ bệnh nhân nặng từ tỉnh chuyển đến chiếm khoảng 70%, nguyên nhân do quá khả năng điều trị.

Mặc dù số ca mắc, số ổ dịch năm nay thấp hơn năm trước nhưng đã có dấu hiệu dịch bệnh bắt đầu gia tăng từ tuần thứ 24 (từ ngày 12-6). Số ca mắc trong tháng 6 đã cao hơn tháng 5.

Theo quy luật diễn tiến dịch bệnh hằng năm tại TP, mùa cao điểm của bệnh sốt xuất huyết đã bắt đầu tăng vào tuần thứ 24 và sẽ tăng cao trong tháng 7 và dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 10 hằng năm.

Trong khi đó, qua giám sát điểm nguy cơ, tỉ lệ phát hiện có lăng quăng tại các điểm nguy cơ được giám sát là gần 48% (49/103 điểm). 

Đây là con số đáng báo động, tỉ lệ này sẽ cao hơn nữa khi TP mưa nhiều hơn và không có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát các điểm nguy cơ.

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng độ nặng từng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: X.MAI

Trẻ mắc bệnh tay chân miệng độ nặng từng điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) - Ảnh: X.MAI

Về bệnh tay chân miệng, trong tháng 6 TP ghi nhận 2.690 ca mắc, gồm 569 ca nội trú và 2.121 ca ngoại trú. Trong số 569 ca nội trú, có 118 ca nặng (tỉ lệ bệnh nhân từ các tỉnh chuyển đến chiếm gần 76%) và tất cả đều là trẻ em dưới 6 tuổi.

Số ca mắc bệnh tay chân miệng bắt đầu tăng liên tục từ tuần 19 đến nay (từ ngày 8-5), số ca bệnh nặng cũng gia tăng theo. Số ca mắc trong tháng 6 cao hơn rất nhiều so với số ca mắc từ tháng 1 đến tháng 5.

Bên cạnh đó, tổng số ổ dịch bệnh tay chân miệng trong 6 tháng là 125 (70 ổ dịch trong trường học và 55 ổ dịch tại cộng đồng), tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2022 (64 ổ dịch).

Tuy số ca mắc thấp hơn cùng kỳ năm ngoái, nhưng đã xác định nguyên nhân gây các ca bệnh nặng là Enterovirus (EV71) - chủng vi rút có độc lực cao, có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong, là tác nhân gây ra các vụ dịch lớn vào các năm 2011 và 2018.

Ngành y tế TP dự báo số ca mắc và số ca nặng sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần sắp tới và có thể kéo dài nếu không quyết liệt có các biện pháp dự phòng bệnh.

Chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng

Trước dự báo tình hình dịch bệnh sẽ gia tăng, ngành y tế đã chủ động triển khai hàng loạt biện pháp phòng chống dịch bệnh ngay từ tháng 5 và tập trung nhiều hoạt động trong tháng 6.

Đối với bệnh tay chân miệng, Sở Y tế TP.HCM đã xây dựng kịch bản ứng phó, bao gồm 3 cấp độ, thực hiện phân tầng điều trị với tầng cuối là các bệnh viện chuyên khoa nhi và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Bên cạnh đó, TP cũng thành lập tổ chuyên gia điều trị bệnh tay chân miệng nhằm tăng cường công tác hội chẩn các ca nặng cần chuyển tuyến hoặc ca khó với các đơn vị trong TP và các tỉnh/thành phố phía Nam, nhằm đảm bảo công tác chuyển viện an toàn.

Để kéo giảm số ca mắc sốt xuất huyết, một trong các giải pháp quan trọng là phân loại đúng, xử lý dứt điểm các điểm nguy cơ gây dịch tại các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Tiếp tục vận dụng mô hình phân tầng vào công tác thu dung điều trị sốt xuất huyết, tăng cường duy trì hoạt động tổ chuyên gia điều trị sốt xuất huyết Dengue. Đồng thời tiếp tục triển khai quy trình báo động đỏ đối với người bệnh sốt xuất huyết.

TP.HCM: Dịch tay chân miệng "chồng dịch" sốt xuất huyếtTP.HCM: Dịch tay chân miệng 'chồng dịch' sốt xuất huyết

Từ ngày 19 đến 25-6, số ca mắc và nhập viện vì bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tiếp tục tăng nhanh và gấp đôi so với 4 tuần trước. Song song đó là bệnh sốt xuất huyết cũng bắt đầu tăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên