31/03/2023 18:00 GMT+7

TP.HCM: Đội ngũ y tế sẽ luân phiên về y tế phường làm việc

Các bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập ở TP.HCM sẽ được điều động luân phiên về tuyến y tế cơ sở trong vòng 2 đến 12 tháng, theo kế hoạch của UBND TP.

TP.HCM: Đội ngũ y tế sẽ luân phiên về y tế phường làm việc - Ảnh 1.

Các bác sĩ, điều dưỡng... sẽ phải luân phiên về làm việc tại y tế cơ sở trong vòng từ 2 đến 12 tháng, theo kế hoạch của UBND TP.HCM - Ảnh: XUÂN MAI

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng vừa ký hướng dẫn số 2244 để triển khai kế hoạch 5060 ngày 28-12-2022 của UBND TP, triển khai luân phiên có thời hạn với nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh công lập trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022 - 2030.

Hướng dẫn nhằm triển khai thực hiện hiệu quả, chất lượng khi luân phiên có thời hạn đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh công lập (bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y), tăng cường nhân lực y tế cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngay tuyến y tế cơ sở.

Thời gian luân phiên tối thiểu 2 tháng, tối đa 12 tháng

Sở Y tế TP.HCM nêu rõ, việc cử nhân viên y tế đi luân phiên theo hình thức cử cá nhân hoặc theo nhóm chuyên môn, với thời gian tối thiểu là 2 tháng, tối đa 12 tháng (trừ trường hợp tự nguyện đi thời gian dài hơn).

Nhân viên y tế có thể được cử đi luân phiên có thời hạn theo nhiều đợt, ở nhiều nơi theo yêu cầu của tuyến dưới.

Mỗi đợt đi luân phiên theo nhu cầu công việc của nơi được cử đến cần bố trí người đến luân phiên làm việc 2 ngày/tuần, 1 tuần/tháng và được cộng dồn thời gian của các đợt để tính tổng thời gian hoàn thành chế độ. Thời gian tối đa của mỗi đợt đi luân phiên không quá 60 ngày/đợt.

Được hưởng gì khi luân phiên về y tế cơ sở?

Đơn vị cử có trách nhiệm chi trả cho nhân viên y tế đi luân phiên 100% tiền lương, các khoản phụ cấp theo lương (không bao gồm phụ cấp ưu đãi nghề) và các quyền lợi khác theo quy định như đang công tác tại đơn vị cử đi luân phiên, có các loại phụ cấp ưu đãi như đối với nhân viên y tế tại nơi được cử đến công tác. 

Trợ cấp đặc thù hằng tháng bằng 50% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), riêng nhân viên y tế đến luân phiên tại Trạm y tế xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) được hưởng mức phụ cấp lưu trú là 200.000 đồng/người/ngày thực tế đi biển, đảo.

Về kinh phí để các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên cử nhân viên y tế luân phiên hỗ trợ tuyến dưới sẽ được ngân sách nhà nước đảm bảo. Đối với cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Sở Y tế do sở đảm bảo kinh phí. Còn trung tâm y tế trực thuộc UBND các quận, huyện sẽ do ngân sách các quận, huyện đảm bảo.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sựGiám đốc Sở Y tế TP.HCM: Bác sĩ phải có nghĩa vụ với y tế cơ sở như nghĩa vụ quân sự

Đây là một trong những kiến nghị của ông Tăng Chí Thượng mà ông cho rằng rất quan trọng để phát triển y tế cơ sở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên