02/02/2023 19:11 GMT+7

TP.HCM: Doanh nghiệp cần hơn 14.000 lao động trong quý 1

Qua khảo sát của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội trong quý 1-2023, các doanh nghiệp tại TP.HCM cần tuyển dụng hơn 14.300 lao động. Trong đó nhiều nhất là lĩnh vực may mặc, gia công, cơ điện tử...

TP.HCM: Doanh nghiệp cần hơn 14.000 lao động trong quý 1 - Ảnh 1.

Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM tại họp báo chiều 2-2 - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 2-2, tại họp báo thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.HCM, phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết.

Ông Lâm cho biết, tính đến đầu tháng 2-2023, trên toàn địa bàn TP.HCM có 94% doanh nghiệp đã hoạt động trở lại, lao động trở lại làm việc trên 98%.

Tại các khu công nghiệp, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động 100%, số lượng lao động làm việc là 49.000/52.000 người, số còn lại người lao động nghỉ Tết kết hợp với nghỉ phép trong thời gian ngắn và sẽ sớm quay trở lại làm việc.

“Điều này cho thấy rằng năm 2023 khác hơn năm trước là người lao động đã quay trở lại làm việc ngay sau Tết” - ông Lâm nhìn nhận.  

Đối với nhu cầu tuyển dụng lao động sau Tết, ông Lâm thông tin qua khảo sát cho thấy trong quý 1-2023, các doanh nghiệp tại TP.HCM có nhu cầu tuyển dụng hơn 14.300 lao động. Trong đó lĩnh vực may mặc, gia công khoảng 5.000 lao động, lĩnh vực cơ điện tử khoảng 2.200 lao động, còn lại là ở các lĩnh vực dịch vụ khác. 

Về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động đầu năm, phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP cho hay TP sẽ tổ chức các phiên, sàn giao dịch trực tuyến và trực tiếp.

“Ngay sáng 2-2, tôi đã có cuộc làm việc với Trung tâm Dịch vụ việc làm TP và Bộ Tư lệnh TP, sau khi ra quân xong chúng tôi sẽ mở sàn giao dịch việc làm chuyên đề cho bộ phận dịch vụ” - ông Lâm thông tin tại buổi họp báo.

Bên cạnh đó, ông Lâm cho biết TP sẽ mở sàn giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến cho người lao động khu vực Tây Nam Bộ, Tây Nguyên.

Theo ông Lâm, gần cuối năm 2022, nhiều doanh nghiệp đã có sắp xếp lại lao động và họ về quê trước Tết, hiện nay chưa lên. Trong thời gian tới, TP sẽ tổ chức sàn giao dịch trực tuyến ở các địa phương để doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên địa bàn TP.HCM gặp gỡ, trao đổi.

Trước đó, trong báo cáo về tình hình lao động sau Tết, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết theo thống kê của các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết, tỉ lệ lao động vào làm việc trong ngày đầu năm chiếm 95%. Lao động làm việc trong khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp tư nhân chiếm 94,7%, doanh nghiệp nhà nước chiếm 97,6%.

Do tình hình hoạt động sản xuất khó khăn diễn ra tại một số doanh nghiệp nên người lao động có suy nghĩ thay đổi hơn các năm trước, tình trạng chuyển đổi việc làm sau Tết không còn là xu hướng.

Không có chuyện sức mua giảm

Cũng tại họp báo, ông Nguyễn Nguyên Phương, phó giám đốc Sở Công Thương TP, cho biết tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 1 của TP.HCM xấp xỉ 57.000 tỉ đồng. Đây là số liệu cao nhất của tháng 1 trong vòng 5 năm qua. Do đó, sức mua của người dân TP vẫn ổn định.

Lãnh đạo Sở Công Thương nhận định việc không khí mua sắm tại TP không sôi động như mọi năm có thể do doanh nghiệp thay đổi phương thức kinh doanh. Trước và sau dịp Tết Nguyên đán năm nay, TP.HCM tiếp tục duy trì chương trình bình ổn thị trường, lựa chọn các sản phẩm thiết yếu để tham gia chương trình.

95% lao động trở lại TP.HCM làm việc sau Tết95% lao động trở lại TP.HCM làm việc sau Tết

Theo thống kê của các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết, tỉ lệ lao động quay lại làm việc trong ngày đầu năm tại TP.HCM chiếm 95%. Gần 500 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng sau Tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận