Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

TP.HCM đề xuất hỗ trợ 27.500 nhân viên rạp phim, quán bar, người giữ xe…

02/09/2020 21:52 GMT+7

TTO - Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết sở đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM sử dụng nguồn quỹ vận động để hỗ trợ người lao động tự do bị mất việc làm gặp khó khăn do COVID-19.

TP.HCM đề xuất hỗ trợ 27.500 nhân viên rạp phim, quán bar, người giữ xe… - Ảnh 1.

Nhiều ngành nghề được bổ sung vào nhóm lao động tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch COVID - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Theo đó, sở đã đề nghị bổ sung một số ngành nghề khác vào nhóm lao động tự do bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch COVID-19 để xem xét hỗ trợ.

Cụ thể là người làm tại các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu, massage, xông hơi; làm tại các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer pub, hát với nhau; làm tại các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện; làm tại các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga…), các trung tâm thể dục thể thao và các khu luyện thể thao công cộng; làm việc tại bến xe, làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải hành khách công cộng…

Ông Lê Minh Tấn cho biết khảo sát bước đầu tại 24 quận huyện ở TP.HCM ghi nhận có gần 27.500 người (trong đó có 6.700 người ngoại tỉnh) thuộc diện trên. Mức hỗ trợ cao nhất là 1 triệu đồng/người, dự kiến được trích từ Quỹ Phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Đây là nhóm lao động không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội.

Đồng thời người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu, chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Người lao động sẽ nhận được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn mức chuẩn cận nghèo TP.HCM (dưới 3 triệu đồng/người/tháng); cư trú hợp pháp tại địa phương; làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động trong tháng 4-2020. Trường hợp tạm trú cần có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận.

Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ dân gặp khó do dịch thêm 2 tháng Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ dân gặp khó do dịch thêm 2 tháng

TTO - Trong khi chờ chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 từ trung ương, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương tiếp tục hỗ trợ người dân TP gặp khó khăn do đại dịch thêm hai tháng 8 và 9-2020.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận