Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ dân gặp khó do dịch thêm 2 tháng

25/08/2020 11:07 GMT+7

TTO - Trong khi chờ chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 từ trung ương, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương tiếp tục hỗ trợ người dân TP gặp khó khăn do đại dịch thêm hai tháng 8 và 9-2020.

Đà Nẵng tiếp tục hỗ trợ dân gặp khó do dịch thêm 2 tháng - Ảnh 1.

Siêu thị 0 đồng với những quà tặng thiết yếu cho người khó khăn trong mùa dịch tại Đà Nẵng - Ảnh: TẤN LỰC

Dưới đây là trao đổi với ông Võ Văn Tiến, trưởng phòng việc làm - an toàn lao động Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Đà Nẵng.

* Đà Nẵng sẽ mở rộng hỗ trợ khó khăn cho những ai? Mức hỗ trợ cụ thể ra sao?

- Đó là những trường hợp bị giảm sâu thu nhập; mất, thiếu việc làm, gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu và hỗ trợ thêm cho một số nhóm đối tượng đang hưởng chính sách ưu đãi, bảo trợ xã hội.

Cụ thể, lao động làm việc theo chế độ hợp đồng phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 1 tháng trở lên được hỗ trợ mức 1,8 triệu đồng/người/tháng. Hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ/tháng.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp; người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, làm một trong những công việc sau (bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe môtô 2 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ vé số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe) được hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Người có công và những người được bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp được hỗ trợ thêm 500.000 đồng/người/tháng. Hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia hỗ trợ 250.000 đồng/khẩu/tháng.

Ngoài ra, TP cũng hỗ trợ các đối tượng đặc thù của TP với mức 500.000 đồng/người/tháng. Đó là người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 142/2008; QĐ 53/2010; QĐ 62/2011). Người đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo nghị quyết 19/2016 HĐND TP Đà Nẵng về chính sách trợ cấp thường xuyên, đột xuất người có công với cách mạng mắc bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

* Xin hỏi có hỗ trợ đặc biệt cho trẻ em, người già, người neo đơn không?

- Những đối tượng khác được trợ cấp 500.000 đồng/tháng gồm trẻ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại (là mẹ hoặc cha) không có nguồn nuôi dưỡng, thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo; trẻ em bị nhiễm HIV; người bị nhiễm HIV thuộc hộ cận nghèo; người cao tuổi neo đơn thuộc hộ cận nghèo không có người phụng dưỡng hoặc có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng nhưng người này đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội, người 90 tuổi trở lên...

Trẻ em mồ côi, khuyết tật nhẹ, người cao tuổi không có điều kiện sống tại gia đình, hiện nuôi dưỡng tập trung tại các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập cũng thuộc diện được trợ cấp.

Trong khi chờ chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 từ trung ương, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất chủ trương tiếp tục hỗ trợ người dân TP gặp khó khăn do đại dịch thêm hai tháng 8 và 9-2020.

Đà Nẵng cũng bổ sung các trường hợp là giáo viên, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập của bậc học mầm non và phổ thông trên địa bàn TP (không hoạt động theo Luật doanh nghiệp), những người làm nhóm công việc cắt tóc, giúp việc gia đình và dọn dẹp vệ sinh với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người/tháng.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP đã hỗ trợ trước mắt cho người dân gặp khó khăn trong vùng cách ly y tế 5kg gạo/khẩu/14 ngày, thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 40.000 đồng/khẩu/ngày trong thời gian thực hiện cách ly y tế theo quy định. Hỗ trợ người dân gặp khó khăn ở tại cộng đồng 15kg gạo/khẩu/tháng và thực phẩm, nhu yếu phẩm (nếu có).

Đà Nẵng hỗ trợ người dân, lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 thêm 2 tháng Đà Nẵng hỗ trợ người dân, lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19 thêm 2 tháng

TTO - Ngày 21-8 Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã thống nhất đề xuất của Ban cán sự Đảng UBND TP về chủ trương tiếp tục hỗ trợ cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 thêm hai tháng 8 và tháng 9-2020.

VIỆT HÙNG ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận