Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

TP.HCM: Cứu thành công người đàn ông ngộ độc rượu, ngủ li bì 2 ngày

13/11/2021 09:49 GMT+7

TTO - Bệnh nhân là nam, 56 tuổi, ngụ tại TP.HCM, đã ngủ li bì 2 ngày trước khi nhập viện do ngộ độc rượu methanol.

TP.HCM: Cứu thành công người đàn ông ngộ độc rượu, ngủ li bì 2 ngày - Ảnh 1.

Bệnh nhân ngộ độc methanol được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 13-11, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết đã cấp cứu thành công một bệnh nhân ngộc độc methanol, ngủ li bì 2 ngày trước khi nhập viện, nồng độ methanol trong máu là 199,22 mg/dL (bình thường chỉ số là 0).

Trước đó, ngày 7-11, tại cơ sở y tế tiếp nhận ban đầu, bệnh nhân được đo điện tim với chẩn đoán nhồi máu cơ tim; sau đó được chuyển đến khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng hôn mê, thở máy, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp, nhiễm toan chuyển hóa nặng, suy đa cơ quan và phải đặt nội khí quản.

Bác sĩ đã tiến hành song song vừa xét nghiệm định lượng nồng độ methanol, vừa dựa vào các dấu hiệu cận lâm sàng khác, khai thác tiền sử nghiện rượu của bệnh nhân chẩn đoán bệnh nhân bị ngộ độc methanol. 

Để cứu bệnh nhân, các bác sĩ truyền ethanol vào dạ dày để ngăn chặn chuyển hóa hấp thu ngộ độc, đồng thời lọc máu cấp cứu 2 lần. Ngày 11-11, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt và được xuất viện.

TS.BS Huỳnh Văn Ân - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhân dân Gia Định - cho biết: "Bệnh nhân ngộ độc methanol nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, tình trạng toan máu nặng suy đa cơ quan, ngưng tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao hoặc nếu qua cơn nguy kịch cứu được tính mạng thì để lại các biến chứng mờ mắt".

Trước đó, từ đầu tháng 10, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện Thống Nhất liên tục tiếp nhận hàng chục ca bị ngộ độc rượu methanol, trong đó có nhiều ca tử vong.

PGS.TS Hồ Thượng Dũng - phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - chia sẻ: "Bình thường bệnh viện chỉ thỉnh thoảng mới tiếp nhận cấp cứu do ngộ độc rượu công nghiệp. Nhưng chỉ trong tháng 9 vừa qua, số ca bị ngộ độc rượu gia tăng bất thường. Đa số các trường hợp bị ngộ độc rượu đều là người lao động. Họ mua rượu rẻ tiền về uống, sau đó bị ngộ độc. Giãn cách kéo dài cũng phát sinh tâm lý buồn chán khiến họ uống rượu nhiều hơn".

Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi..., tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như ethanol.

Ngộ độc rượu từ ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu, nhưng ngộ độc rượu do methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

Để tránh ngộ độc methanol, không nên uống rượu bia, các chất kích thích, nếu uống thì nên sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép.

Cơ quan chức năng điều tra vụ nhiều người ngộ độc rượu methanol Cơ quan chức năng điều tra vụ nhiều người ngộ độc rượu methanol

TTO - Chỉ trong 10 ngày, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận điều trị 10 ca ngộ độc rượu methanol, còn tại Bệnh viện Thống Nhất cũng tiếp nhận 12 ca. Cơ quan chức năng hiện đang điều tra.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận