Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Đi đám giỗ uống rượu mua trên mạng, 3 thanh niên bị ngộ độc methanol

17/10/2020 13:31 GMT+7

TTO - 3 bệnh nhân ngộ độc methanol vừa vào Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai điều trị sau khi cùng uống rượu tại một đám giỗ ở Bắc Ninh. Đáng chú ý, 1 trong 3 người này uống đến 10 chén rượu.

Đi đám giỗ uống rượu mua trên mạng, 3 thanh niên bị ngộ độc methanol - Ảnh 1.

Bác sĩ Dũng thăm khám cho 1 bệnh nhân bị ngộ độc methanol - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân thứ nhất là Ngô Duy H. (31 tuổi, ở Tiên Du, Bắc Ninh). Theo lời kể của người nhà, trưa 11-10 bệnh nhân đi đám giỗ và có uống khoảng 10 chén rượu. Một ngày sau, bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Đến chiều tối 12-10, bệnh nhân được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện và được chuyển tới Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm chống độc - cho biết bệnh nhân H. nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL.

Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu… Sau hai ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục. 

Hiện nay, đơn vị xét nghiệm độc chất của Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai được xét nghiệm sắc ký khí định lượng nồng độ các loại rượu trong máu, đây là phương pháp rất chính xác, phục vụ cấp cứu bệnh nhân.

Trường hợp thứ hai là Trần Văn S. (34 tuổi, ở Bắc Giang). Bệnh nhân vào viện ngày 13-10 vì nhìn mờ, đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Trước khi vào viện hai ngày, bệnh nhân đi đám giỗ ở Bắc Ninh và có uống khoảng 300ml rượu (cùng với bệnh nhân Ngô Duy H.).

Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol và đã được điều trị cấp cứu theo phác đồ ngộ độc methanol. 

Trong ngày 14-10, Trung tâm chống độc cũng tiếp nhận bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Mẫu rượu các bệnh nhân uống đã được mang tới Trung tâm chống độc, kết quả xét nghiệm cho thấy loại rượu này chứa một tỉ lệ lớn là cồn công nghiệp methanol. 

Các bệnh nhân cho biết rượu này được gia đình mua trên mạng Internet và trong đám giỗ có khoảng 20 người đã cùng uống loại rượu này.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết đây là một vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol, nguyên nhân là uống phải rượu được pha chế từ cồn công nghiệp methanol, vốn chỉ sử dụng cho sản xuất công nghiệp.

Ông Nguyên cũng cho biết gần đây vẫn xảy ra các trường hợp ngộ độc methanol hoặc cồn y tế, bệnh nhân có thể hôn mê, phù não, nhìn mờ, thậm chí mù mắt và tử vong.

"Methanol vào trong cơ thể lúc đầu cũng gây say giống rượu, vị không khó chịu (thực tế hơi ngọt), tuy nhiên sau uống 1-2 ngày, methanol trong cơ thể âm thầm được chuyển thành axit formic rất độc, máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu giống như khó thở, tổn thương mắt gây nhìn mờ, mù, với não gây hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong" - ông Nguyên cho biết.

Ở Việt Nam, phần lớn bệnh nhân ngộ độc methanol đến bệnh viện muộn, khi đã bị tổn thương não, mắt, nguy cơ tử vong 30-50% mặc dù được cứu chữa. Nếu bệnh nhân không tử vong cũng dễ bị di chứng mù mắt rất đáng tiếc.

Hai người chết sau khi uống rượu lạ, có một là chi cục trưởng thi hành án dân sự Hai người chết sau khi uống rượu lạ, có một là chi cục trưởng thi hành án dân sự

TTO - Tối 20-4, nguồn tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết công an đang điều tra về cái chết của ông Đặng Phạm Viên, chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Thanh Hóa, sau khi ông này uống rượu vào trưa cùng ngày.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận