17/08/2022 20:47 GMT+7

TP.HCM công bố cổng thông tin giúp người dân tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Chiều 17-8, TP.HCM tổ chức họp báo công bố nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường. Qua đó, các cá nhân và tổ chức có thể truy cập vào để xem các dữ liệu cần thiết như: dữ liệu bản đồ nền địa lý TP, quy hoạch sử dụng đất...

TP.HCM công bố cổng thông tin giúp người dân tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường - chia sẻ tại họp báo - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Tham dự họp báo có ông Phạm Đức Hải - phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Toàn Thắng - giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường; ông Bùi Hồng Sơn - giám đốc Trung tâm CNTT tài nguyên và môi trường.

Theo đó, Sở Tài nguyên và môi trường đã hoàn thành xây dựng Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường TP.HCM vào năm 2021 và trải qua quá trình thử nghiệm với website: https://geoportal-stnmt.tphcm.gov.vn.

Nền tảng này được hình thành từ Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường TP và Hệ thống trục tích hợp các dịch vụ web ngành tài nguyên và môi trường.

Hiện nay, web đã cung cấp kênh chia sẻ dữ liệu không gian địa lý cho gần 450 tập dữ liệu thông qua các giao tiếp mở, chuẩn mở quốc tế và theo quy định của Nhà nước.

Theo giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Nguyễn Toàn Thắng, thông qua nền tảng này, các cơ quan, tổ chức, người dân có thể truy cập vào để xem các dữ liệu cần thiết như: dữ liệu bản đồ nền địa lý TP, các quy hoạch sử dụng đất, các pháp lý về dự án liên quan đến quy hoạch đã được phê duyệt...

"Ví dụ, quận Bình Tân lấy dữ liệu quy hoạch sử dụng đất, lấy dữ liệu bằng ảnh chụp viễn thám của ngành tài nguyên và môi trường, từ đó chồng các lớp lên, kiểm tra các pháp lý về xây dựng của ngành. Như vậy chúng tôi có dữ liệu từ ảnh chụp viễn thám qua các năm, theo dõi hiện trạng các khu đất trên địa bàn", ông Thắng nói.

Bên cạnh đó, ông Thắng cho biết hiện nay sở đang hoàn thành dữ liệu về giá đất, khi công bố sẽ hoàn toàn đảm bảo về mặt pháp lý và tính chính xác. Từ đó, có thể phục vụ cho doanh nghiệp và người dân truy cập để cập nhật vùng giá đất về giao dịch, về giá đất biến động.

TP.HCM công bố cổng thông tin giúp người dân tra cứu dữ liệu đất đai, địa lý - Ảnh 2.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy cùng lãnh đạo các sở ấn nút kích hoạt Cổng thông tin dữ liệu tài nguyên và môi trường - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Đại diện quận Bình Tân, một trong những địa phương được phép thử nghiệm xây dựng ứng dụng trên nền tảng mới này, phó chủ tịch UBND quận Võ Chí Kiên cho biết UBND quận đã tích hợp và phát triển thêm ứng dụng trong quản lý đô thị.

Với mục đích sử dụng các dữ liệu về ảnh vệ tinh, có thể phát triển chức năng nghiệp vụ đối chiếu các ảnh qua thời gian, từ đó sẽ phát hiện ra sự khác biệt về sự phát triển của các đô thị.

Ứng dụng phục vụ công tác giám sát vật liệu xây dựng, cấp giấy chứng nhận lần đầu, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng.

TP.HCM đặt mục tiêu năm 2022 mỗi quận huyện kết nối đồng bộ dữ liệu với TP TP.HCM đặt mục tiêu năm 2022 mỗi quận huyện kết nối đồng bộ dữ liệu với TP

TTO - Ông Lâm Đình Thắng - giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - cho biết mục tiêu đề ra trong năm nay là mỗi địa phương cố gắng có một Trung tâm điều hành đô thị thông minh (IOC).

CẨM NƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên